Hướng dẫn chọn màu sơn cửa cổng theo phong thủy

Trong quá trình xây dựng và lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà, nhiều gia chủ chỉ quan tâm đến sơn nội ngoại thất mà ít ai ngờ rằng màu sơn cổng cũng có ảnh hưởng về mặt phong thủy. Theo các chuyên gia cho biết, sơn cổng liên quan trực tiếp đến vượng khí, tài vận của một ngôi nhà. Do vậy để tránh mắc sai lầm bạn nên tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

1. Vì sao phải chọn màu sơn cổng hợp phong thủy?

Mà sơn cổng không chỉ liên quan đến yếu tố thẩm mỹ mà nó còn ảnh hưởng đến phong thủy. Khi chọn màu sơn cổng phù hợp, nó sẽ giúp đem lại điều may mắn, tốt lành cho tất cả các thành viên trong gia đình. Ngược lại, nếu mắc sai lầm khi chọn sơn cổng thì tài vận, vượng khí cũng sẽ sụt giảm và tan biến ngay.

Do vậy, khi thiết kế xây dựng nhà ở dựa theo phong thủy, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua yếu tố màu sơn cổng. Một màu sơn cổng đẹp, hợp phong thủy sẽ giúp cả gia đình bạn tận hưởng được một cuộc sống thoải mái, vui vẻ, nhiều tài lộc, may mắn và thịnh vượng hơn.


2. Chọn màu sơn cổng theo mệnh của gia chủ

+ Mệnh Kim

Gia chủ mệnh Kim thường là những người có ý chí quyết đoán, tính cách giỏi sắp xếp, kiên định, luôn tập trung vào mục tiêu mà mình hướng đến. Ngoài ra, những người mệnh Kim cũng biết nhìn xa trông rộng, vậy nên lựa chọn màu sơn cổng nhà cho gia chủ mệnh Kim nên là màu trắng, vàng, bạc, xanh da trời, xanh lục, hạt dẻ, tuyệt đối không nên sơn màu đỏ cho cổng.

+ Mệnh Mộc

Người mệnh Mộc với khả năng quyết định nhanh chóng, là kiểu người có lý tưởng, nhiều sáng tạo, luôn chủ động và có tính cạnh tranh cao. Khi lựa chọn màu sơn cổng cho gia chủ có mệnh Mộc thì tốt nhất bạn nên ưu tiên màu xanh da trời, xanh lục, xám, vàng, màu cà phê, xanh lam, hạt dẻ, tuyệt đối không sử dụng màu trắng để sơn cổng.

+ Mệnh Thủy

Những người mệnh Thủy thường có khả năng giao tiếp tốt, có tài thuyết phục người nghe, trực giác tốt và khá giỏi thương lượng. Bởi vậy, sơn cổng màu xám, xanh lam, đỏ, cam, trắng, bạc là gợi ý không thể tuyệt vời hơn dành cho các gia chủ thuộc mệnh này. Còn nâu và vàng là hai màu cấm kỵ tuyệt đối không nên dùng để sơn cổng.

+ Mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa khi lựa chọn sơn cổng nên tránh màu xanh dương. Những gam màu như đỏ, cam, trắng, vàng, bạc, xanh lục đều là những quyết định đúng đắn, nó hợp với người mệnh Hỏa, những người sở hữu niềm đam mê, nhiệt huyết cháy bỏng, ý chí kiên cường, mạnh mẽ.

+ Mệnh Thổ

Những màu sơn cổng thích hợp cho người mệnh Thổ là màu vàng, nâu, hạt dẻ, xám, xanh lam, hồng, cam, tím. Việc lựa chọn những gam màu này sẽ giúp đem lại tài lộc, may mắn cho tất cả các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, gia chủ mệnh Thổ cũng nên tránh sử dụng màu xanh lá bởi nó có ý nghĩa mang lại điềm xấu.


3. Chọn màu sơn cổng nhà theo phương vị

+ Cửa Đông (Đông môn- Phương Chấn)

Hướng Đông thuộc Mộc, tương sinh với Thủy, tương trợ với Mộc, khắc với Kim, hao tổn với Hỏa, chịu ảnh hướng ít từ Thổ. Vậy nên, khi chọn màu sơn cổng hướng Đông thì bạn có thể ưu tiên các gam màu như đen, xanh lam, xanh lục, màu cà phê, vàng, tuyệt đối không sử dụng các gam màu như vàng kim, đỏ, tím, trắng hay vàng chanh.

+ Cửa Đông Nam (Phương Tấn)

Hướng Đông Nam là hướng thuộc Mộc, tương sinh với Thủy, tương trợ Mộc, khắc với Kim, hao tổng với Hỏa, ảnh hưởng ít từ Thổ. Đối với hướng này bạn nên chọn sơn cổng có màu xanh lục, xanh lam và đen. Ngoài ra, màu cà phê hay màu vàng cũng là một gợi ý khá hay ho, tốt nhất nên tránh màu vàng kim, vàng chanh, đỏ hay tím.

+ Cửa Nam (Phương Ly)

Hướng Nam là hướng thuộc Hỏa, nó tương sinh với Mộc, tương trợ với Hỏa, tương khắc với Thủy, hao tổn với Thổ và ảnh hưởng ít từ Kim. Nếu cửa cổng nhà bạn có hướng này thì nên chọn màu sơn đỏ, tím, xanh lục, vàng chanh, vàng kim hay trắng, không nên sử dụng các màu sơn như đen, màu cà phê, vàng hay xanh lam.

+ Cửa Tây Nam (Phương Khôn)

Hướng Tây Nam là hướng thuộc Thổ, tương sinh với Hỏa, tương trợ với Thổ, tương khắc với Mộc, hao tổn với kim và ảnh hưởng ít từ Thủy. Đối với cửa có hướng này thì bạn nên sơn cổng nhà bằng các gam màu như đỏ, tím, vàng, vàng chanh, đen, xanh lam hay màu cà phê. Vàng kim, trắng và xanh lục là những màu nên tránh.

+ Cửa Tây (Phương Đoài)

Hướng Tây thuộc Kim, tương sinh với Thổ, tương trợ Kim, khắc với Hỏa, hao tổn với Thủy, ảnh hưởng ít từ Mộc, vậy nên khi sơn cổng tốt nhất bạn nên chọn các gam màu như vàng, vàng kim, trắng, xanh đục hay màu cà phê. Tránh sử dụng các gam màu như đen, xanh lam, tím, đỏ, vàng chanh.

+ Cửa Tây Bắc (Phương Càn)

Đây cũng là hướng thuộc Kim, tương sinh với Thổ, tương trợ với Kim, tương khắc Hỏa, hao tổn với Thủy, ảnh hưởng ít từ Mộc. Vậy nên màu sơn cổng thích hợp ở hướng này là màu cà phê, vàng kim, trắng, xanh lục. Bạn nên tránh sử dụng các màu như đỏ, tím, vàng chanh, đen hay xanh lam.

+ Cửa Bắc (Phương Khảm)

Đây là hướng thuộc Thủy, tương sinh với Kim, tương trợ với Thủy, tương khắc với Thổ, hao tổn với Mộc, ảnh hưởng ít từ Hỏa. Khi chọn màu sơn cho cổng có hướng này thì bạn nên chọn các gam màu như trắng, đen, xanh lam, vàng kim, vàng chanh, đỏ, tím. Tuyệt đối không nên chọn những gam màu như xanh lục, vàng, màu cà phê.

+ Cửa Đông Bắc (Phương Cấn)

Hướng Đông Bắc là hướng thuộc Thổ, tương sinh với Hỏa, tương trợ với Thổ, tương khắc với Mộc, hao tổn với Kim và ảnh hưởng của Mộc cũng không lớn. Do vậy cửa cổng hướng này nên chọn sơn có màu đỏ, vàng chanh, vàng, màu cà phê, màu xanh lam, đen. Tránh sơn cổng có màu xanh lục, vàng kim hay trắng.

Trên đây là một vài gợi ý giúp bạn lựa chọn được màu sơn cổng phù hợp với phong thủy. Nếu thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé!

Thùy Duyên