Cách SEO Website mới lên top Google

Dù Website lớn hay nhỏ thì cũng đều phải trải qua những khó khăn đầu tiên khi mới tạo Web. Vậy làm thế nào để xây dựng chiến lược SEO Web đúng và hiệu quả cho Website mới, cùng theo dõi bài viết sau đây bạn nhé!

Bước 1. Chuẩn hóa nội dung website

Nhiệm vụ đầu tiên rất quan trọng khi làm SEO cho Website, nhất là với những trang Web mới được xây dựng. Như các bạn cũng biết, các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá trang Web dựa vào từ khóa mà người dùng truy vấn, phân tích từ khóa trên trang Web của doanh nghiệp thông qua robot tự động của bộ máy tìm kiếm. Vậy nên, việc trang Web có nội dung tốt, hữu ích sẽ gỗ trợ công cụ tìm kiếm đánh giá cao nội dung của một trang Web.

Vậy khi xây dựng nội dung cho trang Web bạn cần lưu ý điều gì?

+ Nội dung, thông tin của sản phẩm cần phải được cung cấp đầy đủ, có chứa từ khóa tìm ra nội dung hay sản phẩm đó.

+ Tuyệt đối không được bỏ trống tiêu đề, từ khóa hay mô tả trang Web. Thông thường những phần này sẽ được thiết kế riêng cho mỗi sản phẩm, dịch vụ và cho phép admin quản trị Web nhập.

+ Tránh nhập liệu sơ sài, thông tin thiếu và không chính xác, bởi điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến các bộ máy tìm kiếm.


Bước 2. Khai báo website với các bộ máy tìm kiếm

Một trang Web mới được xây dựng cũng giống như một cửa hàng mới mở trên một con phố nào đó. Thời gian đầu hẳn là sẽ chưa có nhiều biết đến sự tồn tại của trang Web. Khi bạn chuẩn bị nội dung của trang Web đầy đủ thì nhiệm vụ kế đến giúp cho các bộ máy tìm kiếm biết đến sự tồn tại của trang Web và rút ngắn thời gian index của bộ máy tìm kiếm với trang Web đó là đăng ký trang Web với các bộ máy tìm kiếm.

Chẳng hạn như với Google thì hãy vào links https://www.google.com/webmasters/tools/submit-url và nhập tên Website, điền dòng chữ xác nhận vào. Còn đối với Bing thì truy cập vào links http://www.bing.com/toolbox/submit-site-url rồi nhập tên Website, điền dòng chữ xác nhận vào. Khi đó bạn có thể nhìn thấy những links submit đến các trang tìm kiếm khác ở trên Google.

Bước 3. Tạo liên kết nội và liên kết với các website khác (backlink)

Thực hiện xong công đoạn khai báo trang Web với bộ máy tìm kiếm thì nhiệm vụ tiếp cần phải làm đó là tạo liên kết. Có ha loại liên kết đó là liên kết nội và liên kết đến các trang Web khác.

+ Liên kết nội: Đây chính là liên kết đến các trang khác ở trong cùng một trang Web của bạn. Khi đó Google cũng sẽ đánh giá dựa vào liên kết nội, những liên kết chặt chẽ, gắn kết các thành phần với nhau sẽ được Google đánh giá cao hơn so với Website chỉ có nội dung rời rạc, thiếu liên kết

- Liên kết ngoại: Liên kết đến các trang Web khác có thể cùng hoặc không giống lĩnh vực. Google khi đó sẽ đánh giá trang Web nào cao hơn khi Website của bạn có liên kết đến các Website khác.

- Tạo liên kết về Website - backlink: Backlinks chính là một dạng của liên kết ngoài. Song, chiều liên kết sẽ từ Web khác trỏ về Website của bạn. Muốn tạo được backlink thì nhiệm vụ đầu tiên bạn cần phải làm đó là trao đổi liên kết giữa các Website của bạn với các Website khác. Bạn sẽ đặt một liên kết hay banner của đối tác phía trên Web của bạn và ngược lại.

Một giải pháp cũng giúp tạo được backlinks hiệu quả đó là xây dựng các bài viết, rao vặt, post chúng lên các diễn dàn, trang rao vặt và nội dung sẽ trỏ liên kết về trang Web của bạn. Khi số lượng của bài post càng nhiều thì càng nhiều người đọc và click vào links của bạn để trỏ backlink về Website của bạn.


Bước 4. Cấu hình google analytics vào thống kê website

Google analytics là một công cụ gúp thông kê lượng traffic vào Website, nó đảm bảo sự chính xác các thông tin từ lượng truy cập, thời gian truy cập, truy cập vào links, đến từ quốc gia nào…Để cài đặt Google analytics bạn hãy truy cập vào links http://www.google.com/analytics. Click chuột vào sign in à sign up nếu bạn chưa có tài khoản gmail.

Sau khi đăng nhập bạn hãy thực hiện các bước theo hướng dẫn rồi lấy mã thống kê Google Analytics, copy đoạn mã thống kê này vào trong admin quản trị Web phần SEO để thống kê trang Web. Để SEO Website thành công thì không thể nào thiếu được Google analytics.

Bước 5. Cập nhật nội dung và chăm sóc website thường xuyên

Việc duy trì cập nhật nội dung và chăm sóc trang Web thường xuyên chính là cách giúp các khách hàng của bạn vào trang Web thường xuyên hơn. Từ đó giúp bộ máy tìm kiếm cũng đánh giá thứ hạng của trang Web bạn cao hơn.

Thực hiện nhiệm vụ post bài, tạo backlink liên tục sẽ đẩy thứ hạng của trang Web lên một cách nhanh chóng, nâng cao pagerank của trang Web. Thời gian để Google Index Website của bạn sẽ là một tháng, thời gian tối thiểu để Google tìm được từ khóa của bạn là từ 6 tháng trở lên tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khóa.

Trên thực tế, việc SEO Web là không hề dễ dàng. Nhất là đối với những trang Web mới thành lập. Do vậy, để không phải tốn nhiều thời gian và công sức tìm hiểu SEO là gì, nên sử dụng dịch vụ SEO ở đâu, dịch vụ SEO từ khóa hay SEO tổng thể mới chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tất tần tật những thắc mắc đó.

Thùy Duyên