Chi phí SEO gồm những gì?

Dịch vụ SEO ra đời đã và đang mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Dẫu vậy vẫn có nhiều đơn vị thắc mắc không biết chi phí SEO gồm những gì và bao nhiêu. Vì thế, chúng tôi tổng hợp bài viết sau đây để làm rõ điều đó.

1. Lợi ích của SEO

- Lợi thế bền vững

Hãy thử tưởng tượng mà xem, nếu bạn làm quảng cáo trên báo mạng, chạy quảng cáo Facebook, Google Ads, Email Marketing,… thì sẽ tốn kém như thế nào? Bởi khi bạn không có tiền thì quảng cáo sẽ ngưng chạy, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có khách hàng.

Nhưng SEO thì khác, nó đảm bảo được sự ổn định, bền vững. Khi đã lên top Google rồi thì hàng ngày bạn sẽ có nhiều khách hàng tìm đến. Và việc này thậm chí còn giúp cho thứ hạng của Web tăng ổn định hơn nữa.

- Lượng khách hàng chất lượng

SEO là hình thức Marketing Online mà khách hàng sẽ tự tìm đến bạn. Mà khi họ tự nguyện tìm đến bạn nghĩa là họ đang có nhu cầu. Lúc này, đối tượng ấy chính là khách hàng mục tiêu và bạn có thể chủ động mọi thứ vì nằm ở cửa trên. Trong khi đó, làm quảng cáo Facebook, báo chí, thông qua người quen giới thiệu,… thì công cuộc chinh phục khách hàng mua, sử dụng sản phẩm của bạn là rất khó khăn.

Chỉ cần 2 lợi ích đó đủ chứng minh được SEO cần thiết cho doanh nghiệp như thế nào. Điều quan trọng là bạn phải nắm rõ chi tiết chi phí SEO để đưa ra lựa chọn tốt nhất, phù hợp với ngân sách của mình.


2. Chi phí SEO gồm những gì?

2.1. Chi phí Website, tên miền

Để làm SEO thì bạn cần phải có Website. Và chi phí để xây dựng một trang Web cụ thể như sau:

+ Đối với tên miền: Ít nhất bạn phải mất 300.000VNĐ cho tên miền quốc tế.

+ Đối với hosting: Bạn phải mất ít nhất 1.200.000VNĐ/Năm

+ Thiết kế Website: Thấp nhất là 3.500.000VNĐ

Như vậy, tối thiểu bạn mất khoản 4.500.000VNĐ đến 30.000.000VNĐ chi phí để xây dựng một Website hoàn chỉnh.

2.2. Chi phí bảo trì, tấn công, DDOS web

Tùy theo mỗi công ty cung cấp dịch vụ khác nhau mà chi phí bảo trì Web này sẽ được tính khác nhau. Trung bình khoảng từ 1.000.000VNĐ đến 10.000.000VNĐ/Năm.

2.3. Chi phí viết bài

Nội dung cũng là một yếu tố quan trọng trong SEO. Theo đó, hiện nay giá bài viết nội dung chuẩn SEO thường sẽ khoảng 50.000VNĐ nếu bài viết không yêu cầu cao. Còn đối với bài viết chất lượng thì sẽ có giá giao động từ 100.000VNĐ đến 200.000VNĐ.

Mỗi Wesbsite để làm SEO cần ít nhất là 50 bài viết. Như vậy bạn sẽ trả khoảng 5.000.000VNĐ đến 10.000.000VNĐ cho phần xây dựng nội dung Web. Đây chỉ là chi phí xây dựng nội dung tạm thời ban đầu, bạn còn phải đăng bài liên tục để gia tăng thứ hạng Web và duy trì thứ hạng, vì thế mà chi phí này cũng sẽ tăng dần.

2.4. Chi phí tối ưu SEO

Tùy theo việc bạn thuê nhân sự là người mới vào nghề hay chuyên gia SEO mà chi phí sẽ khác nhau. Thấp nhất khoảng 5 triệu 1 tháng, còn cao hơn có thể 15 đến 20 triệu 1 tháng. Để từ khóa lên top thì cần từ 3 đến 6 tháng. Như vậy, chi phí để tối ưu SEO cần 15 đến 45 triệu cho một tháng.


2.5. Chi phí backlink hoặc hệ thống

Giải pháp dễ nhất là bạn tự building link hay mua ít ở bên ngoài thì cũng cần khoảng 2 triệu 1 tháng. Như vậy, nếu làm SEO 6 tháng thì chi phí bạn cần khoảng 12 triệu. Còn trường hợp bạn building hệ thống vệ tinh thì ít nhất cũng cần 5 site. Chi phí cho mỗi site là 5.8 triệu cho 1 Web. Với 5 Web bạn cần tốn khoảng 29 triệu đồng.

2.6. Chi phí cho Social, Adwords

Bạn cần phải kéo traffice về Web từ quảng cáo Google Ads và mạng xã hội để hỗ trợ SEO ít nhất trong 3 tháng đầu. Và chi phí này cần khoảng 10 đến 20 triệu đồng.

Như vậy có thể thấy rằng, tùy theo mức độ khó dễ của dự án khác nhau mà chi phí SEO sẽ có sự khác nhau. Đối với dự án dễ hay trung bình thì mức giá khoảng từ 20 đến 50 triệu đồng. Còn những án khó hơn thì mức giá trên 100 triệu đồng.

Nếu thuê dịch vụ riêng lẻ, chi phí làm SEO của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Vì vậy, liên hệ với công ty của chúng tôi để được nhận dịch vụ làm SEO Web trọn gói chính là giải pháp vừa tiện lợi vừa tiết kiệm chí phí mà bạn nên cọn.

Khắc Sử