Miếu Nhạc Phi, Hàng Châu, Trung Quốc

Miếu Nhạc Phi, Hàng Châu, Trung Quốc là điểm đến được nhiều du khách yêu thích. Tại đây, bạn không chỉ được nghe về câu chuyện của một danh tướng anh hùng mà còn được thưởng ngoạn vẻ đẹp Tây Hồ vô cùng nổi tiếng. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.


1. Danh tướng Nhạc Phi


- Nhạc Phi sinh năm 1103 vào thời Tống Huy Tông, trong một gia đình nghề nông đôn hậu, chất phác. Lúc nhỏ ông hiền lành, điềm đạm, siêng làm lụng, học hành, đặc biệt yêu thích Binh pháp của Tôn Vũ và Ngô Khởi.


- Cuối thời Bắc Tống, Nhạc Phi lập chí tòng quân, tham gia quân ngũ từ khi mới 19 tuổi. Không lâu sau do phải chịu tang cha tại quê nhà nên thoái ngũ làm tròn đạo hiếu. Đến khi nhà Kim xâm lược Đại Tống, ông một lần nữa đi tòng quân với dòng chữ “Tận trung báo quốc” được mẹ xăm cho làm điều khắc cốt ghi tâm.

 


- Trong sự nghiệp cầm quân, ông chiến đấu 126 trận và toàn thắng nên được nhân dân ca tụng là “Thường thắng tướng quân”. Người Kim lúc bấy giờ còn có câu “Bạt núi dễ, đánh quân Nhạc khó”, chỉ thế quân hùng mạnh và chiến thuật tài ba của Nhạc Phi.


- Ôm mộng lớn Khôi phục Trung Nguyên với tinh thần Tận trung báo quốc, Nhạc Phi nhiều lần kiến nghị vua Cao Tông đưa quân vượt lên phía Bắc, đánh đuổi quân Kim nhưng không thành. Đến năm 1141, Tần Cối với chức quan Tể Tướng, lãnh đạo chủ trương phái chủ hòa bí mật ra lệnh cho các tướng lĩnh rút lui, cô lập và để lại một mình Nhạc Phi thâm nhập trận địa quân nhà Kim. Ngày 25 tháng 12 âm lịch cùng năm, Nhạc Phi và con trai Nhạc Vân bị Tần Cối hạ độc giết chết tại đình Phong Ba.


- Đến đời vua Tống hiếu Tông, Nhạc Phi được giải nỗi oan khuất, truy phong vương vị Ngạc Vương, thụy hiệu Trung Liệt. Ông được đánh giá là người văn võ mưu trí, có những ưu điểm của Hàn Tín, Chu Bột, Quán Anh, tác phong như Gia Cát Lượng. Nhạc Phi là một trong 5 vị quan đời Nam Tống được thờ tại Đế Vương Miếu, nơi ghi công người tài năng và tận trung nhất qua các triều đại của Trung Hoa.

 


2. Thăm quan Miếu Nhạc Phi


- Miếu Nhạc Phi nằm ở phía Nam đồi Qixia, gần Hồ Tây, Hàng Châu với diện tích 1.57 hecta, là nơi tưởng nhớ vị anh hùng Nhạc Phi thời Nam Tống. Sau nhiều lần bị phá hủy, hư hại, Miếu được dựng lại vào năm 1715 vào đời nhà Thanh, tu sửa lần nữa vào năm 1979 và giữ nguyên hiện trạng cho đến nay.


- Trước khu đền chính là khoảng sân lớn với những hàng cây cổ thụ nhiều năm tuổi, tán rộng che mát cho du khách đến tham quan, tưởng niệm. Tượng vị tướng Nhạc Phi được đặt chính giữa sảnh chính của gian miếu trung tâm. Tại đây bạn sẽ tận mắt thấy bức tượng vị anh hùng dân tộc được nhân dân điêu khắc vô cùng khéo léo, chân thật với khuôn mặt nghiêm nghị, chính trực. Tư thế tay cầm thanh kiếm thể hiện tấm lòng tận trung báo áo của ông, luôn sẵn sàng bảo vệ non sông. Quan phục tượng tướng Nhạc Phi có những hoa văn tinh xảo toát lên vẻ trang trọng, thể hiện lòng tôn trọng của người đời sau luôn xem ông là tấm gương trung dũng, ái quốc. Phía sau tượng có nhiều bức tranh lớn miêu tả lại cuộc đời và sự nghiệp cầm quân tài ba của Thường thắng tướng quân.

 


- Phía Tây gian chính là nơi trưng bày những tác phẩm thơ ca của thi sĩ các đời cảm tác để ngợi ca công lao và trí dũng của Nhạc Phi trong cuộc đấu tranh bảo vệ bờ cõi Trung Nguyên. Tại đây còn lưu lại bài từ Mãn Giang Hồng với tâm trạng đầy hùng tâm nhưng bi tráng khi ông phải nhận lệnh lui binh giữ thế quân hùng mạnh.


“Ngóng trời xa,
Uất hận kêu dài,
Hùng tâm khích liệt.
Ba mươi tuổi cát bụi công danh,
Tám nghìn dặm dầm sương dãi nguyệt.”

 


- Du khách ra khỏi sân sau có một chiếc cầu nhỏ, qua phía bên kia cầu bạn sẽ được viếng mộ của hai cha con danh tướng Nhạc Phi và Nhạc Vân. Xung quanh khu mộ là những bức tượng điêu khắc ngựa, hổ, cừu bằng đá dựng từ triều nhà Minh để thể hiện uy thế của bậc Đại nguyên soái.

 


- Tượng vợ chồng Tần Cối bị giam trong khung sắt với tư thế quỳ gối để tạ lỗi với Nhạc Phi và nhân dân. Đồng thời, nhân dân còn muốn họ phải chịu sự phỉ nhổ muôn đời vì tội gian thần, hãm hại trung lương.

Kiều Châu