Đặc điểm gạch terrazzo

Gạch terrazzo là một loại gạch được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, sở hữu tính ứng dụng cao, đảm bảo chất lượng và đa dạng về mẫu mã. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về loại gạch này, đừng bỏ qua bài viết phân tích các đặc điểm, ưu điểm của gạch terrazzo trong bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm gạch terrazzo

Hiện nay trên thị trường có 2 loại gạch terrazzo là gạch mài và không mài. Trong đó, các loại gạch terrazzo đã mài được sử dụng phổ biến hơn, loại còn lại thường chỉ được sử dụng cho những vị trí có yêu cầu đặc biệt do sở hữu bề mặt nhám.

Về kích thước thông dụng, terrazzo có các loại là 300 x 300 x 27mm, 400 x 400 x 30mm và 500 x 500 x 33mm, mang lại sự lựa chọn đa dạng và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng cũng như đặc điểm của từng công trình. Mỗi loại gạch terrazzo với kích thước khác nhau thì cũng sẽ có sự khác biệt về trọng lượng và định mức cho từng viên. Cụ thể:

Kích thước gạch Terrazzo (mm)

Trọng lượng (kg)

Định mức (viên/m2)

300 x 300 x 27

5

11,1

400 x 400 x 30

10

6,25

500 x 500 x 33

16

4

Về màu sắc, terrazzo có 2 loại là đơn sắc và đa sắc. Loại đơn sắc thì bề mặt gạch chỉ có duy nhất một màu, chẳng hạn như đỏ, vàng, xanh, xám... còn gạch đa sắc có sự kết hợp của nhiều gam màu hơn, do đó đảm bảo hơn về tính thẩm mỹ và cũng có giá thành đắt hơn.

Xét về đặc điểm hoa văn thì hiện nay, terrazzo được sản xuất với nhiều mẫu mang hoa văn khác nhau, giúp cho người dùng có thể dễ dàng chọn được loại phù hợp nhất với sở thích cá nhân và phong cách công trình. Trong số các hoa văn hiện có của gạch terrazzo thì loại rẻ quạt và mắt nai, mắt thần chính là 3 loại hoa văn được sử dụng phổ biến nhất.

 

 

 


2. Ưu – nhược điểm và ứng dụng của gạch terrazzo

* Ưu điểm: Một trong những lý do khiến cho gạch terrazzo ngày càng được yêu thích đó chính là bởi vì loại gạch này rất đa dạng về mẫu mã, hoa văn, mang lại sự lựa chọn thích hợp cho người dùng, từ đó nâng tầm giá trị mỹ quan cho công trình sử dụng. Tiếp đến, kích thước của gạch cũng rất đa dạng, từ loại 400x400mm, 300x300mm cho tứi 500x500mm, đáp ứng sự phù hợp với nhiều đặc điểm công trình khác nhau.

Thành phần vật liệu thân thiện với môi trường cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của loại gạch này. Theo đó, gạch được làm từ các loại bột đá, xi măng và tạo hình không qua công đoạn nung như các loại gạch truyền thống nên rất an toàn cho cả môi trường lẫn sức khỏe người dùng.

Có thể nói, một trong những đặc điểm nổi trội, đắt giá nhất của gạch terrazzo là không hề bị bám rêu mốc ngay cả khi tiếp xúc liên tục với nước và độ ẩm cao, không đọng nước, khả năng chịu lực lớn giúp đảm bảo độ bền và đặc biệt, tính ma sát rất cao nên đảm bảo hơn độ an toàn cho việc đi lại vào những ngày trời mưa.

Gạch terrazzo có thời gian thi công rất nhanh chóng, và do không sử dụng vữa hồ như là các loại gạch lát khác nên có thể thi công bất chấp thời tiết. Sau khi thi công xong cũng có thể đưa vào để sử dụng ngay mà không phải che đậy, bảo dưỡng hay chờ đợi, cực kỳ thuận tiện. Với thời gian và đặc điểm thi công như vậy, loại gạch này chính là sự lựa chọn hoàn hảo để các nhà thầu, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian hoàn thành công việc.


* Nhược điểm:

Ngoài những ưu điểm nổi trội như đã kể trên thì tương tự như bất kỳ một loại vật liệu nào khác, gạch terrazzo cũng có một số nhược điểm nhất định mà bạn cần biết để cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn yên tâm, phù hợp nhất,

Theo đó, khả năng chịu lực của loại gạch này là có thấp hơn đôi chút so với các loại gạch không nung khác, chẳng hạn như gạch block tự chèn (gạch lục giác, gạch chữ I, gạch chìa khóa, lá phong, con sâu...) và các loại gạch bê tông tự chèn khác.

So với các loại gạch lát truyền thống, chẳng hạn như gạch đất nung, thì gạch terrazzo có giá thành đắt hơn tương đối nhiều. Đó cũng chính là một trong những lý do tạo rào cản tiếp cận cho những khách hàng có nguồn kinh phí hạn hẹp.

ĐT