Sử dụng giấy dán tường đúng cách

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại giấy dán tường, mỗi loại đều có ưu điểm riêng và đòi hỏi người dùng phải thao tác đúng các bước để hoàn thiện mặt tường đẹp, bền nhất. Sau đây, chúng tôi sẽ cùng bạn tham khảo một số hướng dẫn sử dụng giấy dán tường đúng cách trong bài viết dưới đây.


1. Chọn giấy dán tường


Hiện nay, trên thị trường một số sản phẩm giấy, decal dán tường phổ biến như sau:


- Decal dán tường: Sản phẩm này xuất hiện đã khá lâu, giá thành rẻ, chỉ khoảng vài chục ngàn một mét vuông. Do giá thành khá thấp nên khó có thể đòi hỏi cao về chất lượng.


- Giấy dán tường sử dụng keo trực tiếp: Keo được gia công sẵn ở dưới lớp giấy, khi dán bạn chỉ cần tháo bỏ lớp bảo vệ và dán trực tiếp vào mặt bằng là được. Loại này có đa dạng mẫu mã, chất lượng khá tốt, đặc biệt là những sản phẩm được sản xuất theo công nghệ Đức, Ý hay Hàn Quốc.


- Vải dán tường: Được dệt 100% sợi tự nhiên, hoa văn họa tiết khá đơn giản, thân thiện với môi trường, độ bền của sản phẩm sử dụng trong điều kiện thuận lợi có thể lên đến 15 năm, phù hợp với những công trình yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, hoành tráng và sang trọng.

 


2. Các bước dán giấy dán tường


* Chuẩn bị:


Trước khi thực hiện dán giấy trang trí lên tường, bạn cần đảm bảo tường được làm sạch tốt nhất. Loại bỏ hoàn toàn lớp bong tróc để keo bám chặt hơn. Mặt tường sau khi đánh bóng, chà nhám cần quét thêm sơn để bề mặt sau khi hoàn thiện đẹp mắt hơn.


Đồng thời bạn đừng quên chuẩn bị một số vật dụng cần thiết để công việc tiến hành nhanh chóng, thuận lợi. Trong đó không thể thiếu: con lăn loại nhỏ, bọt biển tự nhiên, cọ quét góc, ống bơm keo (đối với giấy dán tường không có sẵn lớp keo), thước kẻ, bút chì, kéo, dao lam, khăn khô…


* Tiến hành dán giấy dán tường


- Bước 1:


Cắt giấy thành những dải có kích thước như nhau, mỗi cạnh chừa 8 – 10cm, nếu muốn thẩm mỹ hơn bạn có thể khéo léo kết hợp những đường hoa văn trên giấy để không có cảm giác nối vụn trên tường.


Đổ keo ra khay, dùng con lăn bôi keo lên mặt sau của giấy dán tường. Vuốt nhẹ mép giấy cho đều nhau rồi chờ khoảng 15 phút để keo khô.

 


- Bước 2:


Dùng thước và bút chì kẻ trên tường những đường thẳng để đánh dấu khu vực dán giấy. Bạn nên bắt đầu ở góc tường để cân chỉnh dễ dàng hơn.


Đặt mép giấy dán tường vào vị trí trùng với đường đã kẻ trước đó. Chừa ra khoảng 8 – 10cm để dễ dàng thao tác hơn, sau đó cắt bỏ phần giấy thừa đã chừa.


Khi dán tới đâu, dùng tay, thước mềm miết chặt tới đó để keo bám chặt vào tường hơn.

 


- Bước 3:


Đặt các tấm giấy dán tường lại gần với nhau, bạn có thể điều chỉnh và sắp xếp sao cho các họa tiết trùng khích đẹp mắt.


Đợi 10 – 15 phút để keo khô hoàn toàn rồi chạy con lăn dọc theo những đường đã nối.


Đối với dán giấy dán tường, góc cạnh và những ổ điển là giai đoạn mất nhiều thời gian nhất. Tại những điểm góc bạn cần hết sức cẩn thận để tránh làm giấy dán nhăn nhúm, hay bong tróc kém thẩm mỹ. Dùng dao lam đã chuẩn bị trước để cắt tỉa những đường cạnh cho hoàn hảo nhất, dùng tay miết giấy sát vào phần khung để keo bám tốt hơn. Do đó bạn nên dành nhiều thời gian và tỉ mỉ cho công trình được hoàn thành tốt nhất.

 


* Lưu ý:


Đối vơi giấy dán tường đã có sẵn lớp keo bạn không cần thực hiện công đoạn phết keo thêm nữa. Bóc bỏ lớp giấy phía sau bảo vệ keo là có thể tiến hành dán được. Tuy nhiên, ở một số vị trí như góc tường, cạnh cửa sổ hay ổ điện, bạn có thể bôi thêm ít keo để tăng khả năng bám dính tốt hơn.


Kiều Châu


Bài khác