Các loại giấy nhám chà gỗ

Giấy nhám là một trong những loại vật tư không thể thiếu trong ngành gỗ để đảm bảo cho tính thẩm mỹ của sản phẩm. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tham khảo một số loại giấy nhám chà gỗ phổ biến.


1. Các loại giấy nhám chà gỗ phân loại theo chức năng


Tùy vào chức năng của từng loại máy chà nhám sử dụng trong ngành gỗ mà giấy nhám sẽ được sản xuất để tương thích với chức năng, cách sử dụng của từng loại máy đó. Có thể kể đến một số loại điển hình như:


*Giấy nhám thùng: đây là dòng sản phẩm có kích thước bề mặt khá lớn, được sản xuất với mục đích kết hợp sử dụng với máy chà nhám thùng. Máy nhám thùng là một loại máy chà nhám chuyên dụng, có tác dụng đánh bóng, làm mịn cho bề mặt gỗ tự nhiên. Thường thì máy nhám thùng có bề rộng phổ biến với 3 kích cỡ là 600 mm, 900 mm và 1300 mm, do đó, nhám thùng cũng sẽ có các tùy chọn kích thước bề mặt tương tự để tạo sự kết hợp trùng khớp nhất, mang lại hiệu quả công việc cao nhất.

 

 


*Giấy nhám băng: hay còn gọi là giấy nhám cuộn, có kích thước nhỏ thông thường với chiều rộng từ 300 mm trở xuống. Sản phẩm này được đóng thành các băng nhỏ, hoặc thành từng cuộn, khi sử dụng sẽ được kết hợp cùng các loại máy chà nhám cầm tay như máy chà nhám tăng, máy chà nhám cạnh, hoặc cũng có thể được cắt nhỏ thành từng tấm vuông để sử dụng bằng tay và chà nhám ở các vị trí khó thao tác bằng máy.

 


*Giấy nhám tờ: loại này có kích thước phổ biến nhất là 230 x 280 mm, thường được sử dụng để chà nhám thủ công bằng tay, hoặc sử dụng kết hợp với máy nhám rung cầm tay trong khâu xả nhám trước khi sơn PU.


2. Các loại giấy nhám chà gỗ phân loại theo độ cát


Độ cát hiểu nôm na chính là độ nhám, độ sắc bén của các hạt nhám, nhằm đảm bảo khả năng đánh bóng, mài mòn cho sản phẩm.


Độ nhám được ký hiệu trên bao bì với ký tự P, và phân loại từ thấp đến cao tương ứng với từng độ mịn màng của bề mặt gỗ sau khi xả nhám. Hiện nay có các độ nhám được mặc định như sau:


+P40: được dùng để chà phá bề mặt thô ráp của gỗ, mang lại độ phẳng ở mức tương đối cho sản phẩm.


+P80: Cũng là một loại nhám chà phá, nhưng độ mịn màng nhẵn mịn hơn một chút.


+P180: Cho bề mặt gỗ độ nhẵn mịn cao để chuẩn bị cho bước tiếp theo là lót sơn PU.


+P240: Dùng để xả lót PU trong quá trình sơn.


+P320: Cũng dùng để xả bề mặt, cho độ láng mịn rất cao


+P400: Loại này cho độ mịn màng trên bề mặt gỗ cao nhất hiện nay.


Lưu ý là giấy nhám có độ nhám càng cao thì các hạt cát càng nhanh bị mài mòn trong trình sử dụng. Ngoài các loại đã kể trên, hiện nay trên thị trường dễ bắt gặp các quảng cáo về giấy nhám chà gỗ có độ nhám lên tới 500, 600 tuy nhiên thực chất độ nhám chỉ dừng lại ở mức 400. Thực tế, đối với ngành gỗ thì chúng ta chỉ cần dùng loại 400 là đã đạt yêu cầu, kể cả với những yêu cầu cao nhất.


ĐT