Các loại giấy nhám dùng để đánh bóng

Để biết thêm các loại giấy nhám dùng để đánh bóng, chà nhám trong các ngành công nghiệp, chế tác gỗ, kim loại… hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.


1. Cấu tạo của giấy nhám


Giấy nhám hay còn gọi là vải nhám được cấu tạo bởi 3 thành phần chính như sau:


- Hạt nhám: là bộ phận quan trọng để cấu tạo nên giấy nhám, quyết định độ nhám và thực hiện chức năng mài mòn, đánh bóng vật liệu của sản phẩm. Hạt nhám hay còn gọi là hạt mài có thể được làm từ đá lửa, oxit nhôm hay hạt garnet…


- Keo: đây là lớp keo kết dính các hạt nhám với nhau và gắn chặt lớp hạt bám chặt vào giấy hay vải nền.


- Giấy hoặc vải: là bề mặt chứa hạt mài, nhà sản xuất có thể sử dụng giấy hay vải.


2. Các loại giấy nhám dùng để đánh bóng


Các loại giấy nhám dùng để đánh bóng có thể được phân thành các nhóm sau đây:


- Phân loại theo độ cát:


+ P40: kích thước hạt nhám lớn, mật độ dày nên bề mặt khá thô ráp, thích hợp đánh bóng gỗ thô.


+ P80: là một trong những loại giấy nhám phá, có tác dụng giúp bề mặt mịn màng hơn.


+ P180: kích thước hạt nhám mịn, thích hợp dùng để đánh bóng sản phẩm trước khi lót PU.


+ P240: là loại giấy nhám xả lót PU trong quá trình sơn.


+ P320: đây là một trong những loại giấy nhám có mật độ hạt nhám mịn rất cao.


+ P400: đây là loại giấy nhám có độ mịn lớn nhất trên thị trường hiện nay, thường được sử dụng để làm mịn bề mặt

 


- Phân loại theo hình dạng:


+ Giấy nhám thùng: đây là loại giấy nhám chuyên dùng để mài nhẵn, đánh bóng bề mặt sản phẩm từ gỗ, kim loại… với bề rộng từ 600mm, 900mm đến 1300mm.


+ Giấy nhám cuộn: giấy nhám được sản xuất theo dạng cuộn, số cát đa dạng đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho máy chà nhám tăng, máy chà nhám cạnh, mài bavia, kể cả mài tay.


+ Giấy nhám tờ: thường có kích thước 230 x 280mm, giá thành khá rẻ chuyên dùng cho chà nhám bằng phương pháp thủ công hay công nghiệp may móc.


+ Giấy nhám trụ: hay còn có tên gọi khác là giấy nhám chuôi, chủ yếu dùng để đánh bóng bavia trong lồng ống thép. Sản phẩm này chủ yếu được nhập khẩu từ Nhật Bản nên có giá thành khá cao.

 


3. Một số lưu ý khi sử dụng giấy nhám


- Tùy thuộc vào loại vật liệu bạn muốn mài nhẵn, đánh bóng mà chọn loại giấy nhám có độ cát và đặc tính sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, việc sử dụng giấy nhám theo phương pháp mài tay thủ công hay gia công bằng máy móc cũng cần lưu ý khi chọn mua sản phẩm.


- Chọn mua giấy nhám ở những cửa hàng uy tín để mua được sản phẩm chất lượng với giá cả phù hợp. Tránh mua phải hàng giả, hàng nhái với giá cao nhưng chất lượng kém.


- Khi sử dụng giấy nhám bạn cần lưu ý thông tin hướng dẫn đi kèm theo sản phẩm. Nếu là loại giấy nhàm dạng khô thì chỉ cần trực tiếp thao tác trên bề mặt vật liệu là được. Nếu là giấy nhám dạng ướt bạn cần để giấy dưới vòi nước hoặc nhúng cho thấm nước rồi mới sử dụng.

 


- Trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ như khẩu trang, bao tay, kính mắt để đảm bảo sức khỏe khi tiếp xúc lâu ngày với bụi bẩn khi thao tác với giấy nhám.


- Sau khi sử dụng, bạn có thể bảo quản giấy nhám ở nơi khô ráo, thoáng mát để tái sử dụng vào lần sau.

 

Kiều Châu