Hướng dẫn chăm sóc lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp là một trong những loài lan dễ trồng cùng với vẻ đẹp hoàn hảo nên cũng rất được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Không chỉ vậy, hoa còn có hương thơm dễ chịu rất thích hợp để trang trí trong nhà hay văn phòng làm việc. Nhưng để chậu lan Hồ Điệp phát triển tốt và tươi lâu thì đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm, bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn một vài kỹ thuật về chăm sóc lan Hồ Điệp cho bạn tham khảo:


1. Điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm


Lan Hồ Điệp cần phải có ánh sáng tốt thì cây lan mới phát triển tốt được, vì thế bạn có thể trưng bày chậu lan ở vị trí gần cửa sổ, phòng khách có đèn chiếu sáng nhân tạo,…Nhưng lưu ý, tuyệt đối không được để chậu lan dưới ánh nắng trực tiếp vì sẽ khiến cây lan bị vàng lá, cháy thân và hoa cũng nhanh tàn hơn. Theo kinh nghiệm, ánh sáng tốt nhất cho cây lan Hồ Điệp phát triển là lúc sáng sớm và chiều muộn là thời điểm tốt nhất để cây lan phát triển.


Nhiệt độ ban ngày thích hợp từ 18 -29 độ C, còn ban đêm là từ 13 -18 độ C. Nhiệt độ tốt nhất cho cây lan nở hoa là từ 21-32 độ C. Đặc biệt, vào mùa thu bạn nên duy trì nhiệt độ dưới 16 độ C liên tục suốt 3 tuần để cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Lưu ý, không nên để thời tiết thay đổi thất thường sẽ làm ảnh hưởng đến sự ra hoa, thậm chí còn làm rụng nụ lan.


Về độ ẩm thích hợp cho cây lan Hồ Điệp phát triển là từ 50-80%, nếu độ ẩm thấp hơn thì bạn cần cung cấp nước xung quanh chậu. Ngược lại, nếu độ ẩm cao hơn quy định thì bạn cần chú ý tăng độ thông thoáng cho cây lan để cây có điều kiện phát triển tốt.

 


2. Tưới nước, bón phân


Việc tưới nước cho cây lan hồ điệp cũng phải hết sức cẩn thận, tùy vào từng mùa và điều kiện môi trường mà bạn chú ý lượng nước tưới cho cây lan phù hợp.


Đối với việc bón phân thì bạn nên thực hiện thường xuyên vào mùa hè và trong giai đoạn cây lan phát triển. Bạn nên sử dụng phân bón có công thức ổn định như NPK 14:14:14, 20:20:20, nếu cây lan đang trong giai đoạn ra hoa thì bạn tăng thành phần photpho cao hơn với NPK 10:30:20. Trong giai đoạn mùa đông cây sẽ cần ít chất dinh dưỡng hơn nên bạn không cần bổ sung nhiều trong lúc này.

 

 


3. Sự thông thoáng


Đối với lan Hồ Điệp cũng cần sự thông thoáng cho cây lan phát triển, đây là yếu tố quan trọng để phòng ngừa tình trạng thối rữa và nấm bệnh gây hại. Tuy nhiên, cũng không nên để thông gió quá nhiều vì sẽ khiến cây mau khô khi tưới làm cây bị mất nước. Vì vậy, bạn cần phải điều chỉnh độ thoáng gió vừa phải, giữ lá lan hồ điệp luôn khô ráo, ổn định để cây phát triển tốt nhất.


4. Phòng trừ sâu bệnh


Lan hồ điệp rất dễ bị các loại sâu đục nụ, nhện, rệp đỏ, ốc sên,..tấn công gây hại. Nếu lan xuất hiện sâu hại bám vào lá thì bạn dùng xà phòng rửa sạch lá và lau lại bằng một miếng vải mềm. Nếu trường hợp nặng thì bạn có thể dùng thuốc trừ sâu chuyên dụng để loại bỏ tình trạng này hiệu quả nhé.


Ngoài ra, khi phát hiện cây bị bệnh bạn cần tiến hành cắt bỏ phần hư hại và tiến hành thay chậu mới ngay. Lưu ý, trước khi thay chậu mới bạn cần vệ sinh chậu trồng và chất trồng mới cho lan. Sau đó, để cây ở nơi có ánh sáng yếu như: hiên nhà, dưới tán cây hoặc để cây dưới mái che có ánh sáng 70% để cây có thời gian phục hồi sức khỏe nhé.

 

 


Trên đây là những kỹ thuật cơ bản mà bạn cần nắm khi chăm sóc lan hồ điệp, hy vọng đã giúp bạn có được kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc những chậu lan của mình một cách tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!


Lê Hằng