Kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp trong chậu

Lan Hồ Điệp là một trong những loài hoa lan đẹp nhất với màu sắc rực rỡ, hương thơm dịu nhẹ, đặc biệt là nở vào mùa xuân và lâu tàn, do vậy mà rất nhiều người yêu thích trồng nó. Kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp trong chậu không quá khó, chỉ cần nắm rõ được các yêu cầu cơ bản là được.

1. Đôi nét về lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp với tên khoa học Phalaenopsis, thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây đó là họ lan Orchid Orchidaceae. Nguồn gốc của nó từ Đông Nam Á, Philippines và Australia. Đặc điểm của lan Hồ Điệp là bám chặt vào cây khác ở trong rừng sâu hoặc bám vào đá. Kích thước của lá to, rộng, mọng nước, cuống hoa uốn cong, một cây thường có 5 đến 10 lá, phần rễ có màu trắng.

Trong tự nhiên, lan Hồ Điệp được phát triển nhiều ở khu vực khí hậu nhiệt đới châu Á. Cây phát triển trong tự nhiên ở nhiệt độ từ 28 đến 35 độ C, về đêm là 20 đến 24 độ C, độ ẩm tương đối cao. Lan Hồ Điệp ưa bóng râm, cây với khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng qua rễ và lá. Vai trò của rễ là neo giữ cây.

Trong một số tài liệu mà chúng tôi ghi nhận được, lan Hồ Điệp có khoảng 44 loài nguyên giống mọc ở trên dãy Himalaya đến suốt châu Á và sang cả Úc châu. Ở Việt Nam có khoảng 7 đến 8 loài. Vào năm 1750 G.E. Rumphius đã tìm được Hồ Điệp nhưng lại tưởng nhầm là một loại Angraecum và sau này Carl Blume mới tìm ra cây Phalaenopsis amabilis vào năm 1825. Trong tiếng La Tinh Phaluna có nghĩa là con bướm, opsis có nghĩa là giống như.


2. Kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp

+ Nước

Theo kinh nghiệm thì lan Hồ Điệp không cần tưới nước nhiều, song nó có đặc tính ưa ẩm nên dễ bị nấm, phải thường xuyên phun thuốc phòng bệnh này. Vào mùa khô, nếu như nhiều gió cây sẽ bị mất độ ẩm nên cần tưới thêm. Vào mùa mưa tránh cho nước đọng ở trên lá cây, không để mưa trực tiếp vô lá gây thối.

Khi trồng lan Hồ Điệp trong chậu kín, để giữ ẩm tốt thì không nên tưới nhiều làm thối rễ. Còn khi trồng thoáng, để rễ mọc ở phía trên thì tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho cây.

+ Ánh sáng

Hồ Điệp không cần nhiều ánh sáng. Một số cây trồng để gần cửa sổ có lớp kiếng ngăn cách và chỉ chút ánh sáng ban ngày vẫn có thể ra bông. Đặc biệt, khi Hồ Điệp ra bông mà không cắt vòi khi bông tàn, để lại một thời gian nó vẫn sẽ cho nhánh ra bông tiếp. Do vậy, nếu chăm sóc tốt, vòi lớn thì nên để vòi sau khi hoa tàn, dưỡng cây một thời gian lại cho bông tiếp ở trên vòi.

+ Phân bón và thuốc trừ sâu

Vào mùa hè, nên tiến hành bón phân thường xuyên hơn, ở giai đoạn cây tăng trưởng cũng vậy. Vào mùa đông, cây sẽ ít dùng chất hữu cơ hơn. Người chăm cây cũng phải luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Lựa chọn loại phân bón có công thức ổn định là NPK 14-14-14. Kh cây ra hoa, nên chọn loại phân có hàm lượng photpho cao hơn, cụ thể là 10-30-20%.


Lan Hồ Điệp được đánh giá là một trong những loài thu hút sâu hại như sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Tuy nhiên, loài sâu hại bám vào lá cần được loại bỏ bằng nước xà phòng hay thuốc trừ sâu, sau đó người chơi hoa hãy dùng miếng vải mềm để rửa sạch lại lá.

+ Kích thích ra hoa

Lan Hồ Điệp thường sẽ tàn sau khi nở chừng 3 tháng. Người trồng cũng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ cuống hoa. Cách làm này đảm bảo tốt khi cuống hoa đã già và có màu nâu, nhưng nếu cuống còn xanh thì bạn chỉ nên cắt một đốt ở trên cuống. Đoạn cành đượ cắt bỏ nên có độ dài từ 10 đến 20cm, như vậy sẽ giúp cây hình thành được một cành mới sau 2 đến 3 tuần.

+ Thay chậu

Tuổi thọ của lan Hồ Điệp là tương đối dài, do vậy người chăm cây cần phải thay chậu cho nó. 2 lý do để thay chậu là khi cây không còn sinh trưởng trong chậu nữa, 2 là giá thể bị phân hủy, không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt. Việc thay chậu có thể được thực hiện một lần trong một năm hoặc hai năm, mùa thích hợp nhất để thay chậu là vào mùa xuân.

Khi rễ cây được phát triển sẽ lan ra và phủ lên chậu và giá thể, từ đó bịt kín những khe hở giữa các rễ, không để khoảng trống giữa giá thể và rễ cây. Khi đó hãy quan sát ở điểm bắt đầu của thân cây nên được giữ một đoạn ngắn ở dưới giá thể. Sau khi thay chậu, người chăm nên giữ cây trong bóng mát và tưới nước sau ba ngày.

+ Cách cắt bỏ rễ hỏng

Nếu rễ cây bị hư nhiều bạn hãy gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối. Cắt bỏ toàn bộ những rễ bị thối hay dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu. Khi đó cây bị cắt hết rễ sẽ khó đứng vững được trong chậu. Sử dụng một thỏi xốp hình chữ nhật đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định, chắc chắn sang hai bên để tránh tình trạng cây bị lung lay.

Để cây vào chỗ mát, tránh mưa hắt vào. Để khô trong vòng ba ngày rồi sau đó mới tưới đẫm toàn bộ chậu một lần. Thực hiện theo hướng dẫn này chắc chắn chậu hoa phong lan của bạn sẽ phát triển và nở hoa đẹp như ý muốn.

Thùy Duyên