Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Giáng Hương

Lan Giáng Hương là loại lan rừng hoa có màu sắc đằm thắm cùng với hương thơm quyến rũ đã làm “say đắm” biết bao người yêu thích hoa lan. Loài này thuộc loại lan rễ gió, rất dễ tìm thấy ở rừng, ở Việt Nam Giáng Hương có 8 loài chính, mỗi loại đều mang vẻ đẹp cuốn hút riêng. Về kỹ thuật chăm sóc lan Giáng Hương cũng không quá khó, bạn chỉ cần nắm những kỹ thuật sau:


1. Đặc điểm lan Giáng Hương


Lan giáng hương có hoa mọc thành chùm hướng xuống, tỏa hương thơm bát ngát và dịu nhẹ. Trong tự nhiên hoa lan này sống bám vào các cành cây, rễ bám vào cành cây và thòng lơ lững trong không khí. Lan giáng hương không phải là thực vật ký sinh hút chất dinh dưỡng của cây để sống mà chỉ là loại thực vật cộng sinh, dựa vào thân cây để phát triển.


Loài lan này có bộ rễ phát triển mạnh để lấy dinh dưỡng từ không khí, nước mưa để sống. Vì vậy, nếu trồng lan giáng hương trong chậu thì cần phải có một khoảng thời gian thông thoáng nhất định.


2. Kỹ thuật trồng lan Giáng Hương


Để cây lan giáng hương phát triển mạnh và đồng đều thì cần phải có độ thoáng mát. Bên cạnh, cây lan giống mua về cũng quyết định đến sự phát triển của cây về sau. Vì thế, bạn nên chọn cây giống có kích cỡ đều nhau để cây lan ra hoa cùng lúc, chọn cây có lá còn xanh, rễ tươi, những lá gần gốc vẫn còn, không nên mua những cây có bộ rễ khô, lá úa vàng bởi những này rất khó hồi phục khiến bạn gặp khó khăn trong việc chăm sóc.


Kỹ thuật xử lý cây lan khi mới mua về:


+ Cây lan giống khi mới mua về bạn cần phải xử lý trước khi trồng, bạn cắt tỉa bớt các rể nhỏ bị héo cho gọn, cột túm gốc cây lan lại và treo ngược gốc lên, phun thuốc B1, humic hoặc dùng nước vo gạo để kích thích cây lan ra rễ mới. Sau đó, đem treo chùm lan vào chỗ mát, tránh trời mưa vì lúc này cây lan dễ bị sốc với môi trường khiến cây dễ chết, rụng lá khi gặp mua nhiều.


+ Mỗi ngày bạn nên phun sương nước một lần vào sáng sớm, sau 7 ngày thì phun lại thuốc kích thích ra rễ 1 lần. Sau 15-20 ngày khi cây lan rụng hết lá thì bạn tiến hành trồng vào chậu hoặc ghép và thân cây gỗ.


Hiện nay, có 2 cách để bạn trồng lan giáng hương là trồng vào chậu hoặc ghép vào thân cây gỗ, mỗi cách trồng đều cần có kỹ thuật riêng. Cụ thể:


a. Trồng lan giáng hương vào chậu


Đầu tiên, bạn chuẩn bị chậu trồng lan đã được xử lý ký lưỡng. Đặt gốc cây sát dưới đáy chậu, cuốn các cọng rễ quanh tròn thành chậu, cột cố định thân cây lan vào dây treo chậu. Khoảng trống giữa gốc cây lan bạn chen vào những miếng gỗ mục, phía trên cột một đường dây nilon quanh thân các cây lan với nhau để cây không bị lắc khi tưới nước và không làm hư đầu rễ non mới ra.


Sau đó, đem treo chậu lan vào chổ thoáng mát, mỗi ngày phun sương nước lần vào sáng sớm, khoảng 1 tháng sau từ các cọng rễ chính sẽ đâm ra các đầu rễ nhánh.

 


b. Kỹ thuật trong lan giáng hương ghép vào khúc gỗ


Với cách trồng này thì bạn bố trí các cây lan xung quanh khúc cây để khi trổ hoa sẽ đều theo các hướng của giò lan. Bạn quấn các cọng rễ vào thân khúc gỗ, dùng dây nilon cột chặt thân cây lan và rễ vào khúc gỗ, treo giò lan vào chổ thoãng mát và cũng phun sương tưới nước.


Khi cây lan ra rễ mới thì bạn mới tưới phân cho cây, lan giáng hương là loài có sức sống mạnh, tự lấy dinh dưỡng từ không khí nên bạn không cần bón phân nhiều cho cây. Bạn dùng phân 20:20:20 hoàn tan với ½ muỗng cà phê phân bột trong 4 lít nước. Phun ướt đẫm lá, rễ cây lan 15 ngày/lần vào buổi sáng, bạn có thể dùng túi lưới đựng phân chì tan chậm vào trong và hàn kín 2 đầu, đính 5-7 túi phân này lên quanh thân khúc gỗ hoặc đặt lên trên những miếng gỗ mục trong chậu thì bạn không cẩn tưới phân thường xuyên, chỉ cần sau 3 tháng bạn thay túi phân 1 lần là được.


Do lan giáng hương cần độ ẩm không khí cao nên chậu lan cần phải được tưới mỗi ngày, tốt nhất là nên tưới vào lúc sáng sớm.


3. Một số giống lan Giáng Hương phổ biến ở Việt Nam


Lan giáng hương là loài lan đẹp, có bộ rễ dàu theo thân nảy ra từ cuống của nhứng chiếc lá, hoa mọc thành chùm dài mang nhiều màu sắc khác nhau đổ xuống như dòng thác nhỏ, hoa có hương thơm quyến rũ, mặn mà làm say đắm lòng người. Cùng ngắm nhìn 8 loại lan Giáng Hương phổ biến ở Việt Nam sau nhé!


+ Giáng Xuân (Aerides crassifolia lá dày)


Loài này có đặc điểm lá dày, cứng và xòe sang 2 bên, hoa nở vào mùa xuân, hoa lâu tàn màu hồng tím và tím đậm. Loài này thường mọc nhiều ở Trung và Nam bộ như: Đà Lạt, Blao, Đắc Lắc,…Hoa mọc thành từng chùm dài khoảng 30-50cm với khoảng 15-30 hoa to khoảng 2,5 – 3cm.

 


+ Hồng Dâu (Aerides falcata lindl)


Giáng hương quế hoa thường nở vào khoảng tháng 5-6 hàng năm, hoa màu hồng nhạt với những vệt tím hồng, thường mọc nhiều ở các tỉnh miền Trung dọc theo dãy núi Trường Sơn.

 


+ Giáng Hương môi quạt (Aerides flabellata Rolfe)


Loài này cũng có hoa nở vào mùa xuân, màu nâu tươi môi có gai vàng cong ra phía trước, thường mọc nhiều ở miền Bắc.

 


+ Giáng Hương quế nâu (Aerides houlletiana)


Có hoa nở vào mùa hè màu vàng nâu, hay vàng chanh, môi tím mọc ở miền Nam Đà Lạt, Tây Ninh. Thân dài từ 50-70cm, lá xanh ngắt dài từ 30-40cm, chiều ngang từ 2-3cm. Chùm hoa rũ xuống dài từ 30-40cm với khoảng 20-30 bông, hoa to khoảng 2,5cm, có nhiều màu vàng nhạt hay xanh lá cây xât nhạt, hương thơm như mùi chanh hay cam. Loài này chỉ mọc trên cao nguyên miền Bắc ở 2 tỉnh Lai Châu và Sơn La.

 


+ Giáng Hương Sóc Lào (Aerides multiflora Roxbury)


Loài giáng hương này nhiều hoa, lá dài và cong, hoa nhiều mọc sát với nhau, hoa màu hồng nhạt có chấm và đỉnh màu tím, thường nở vào mùa hè. Giáng hương Sóc lào mọc nhiều ở Thủ Dầu Một, Bì Đúp, Tân Uyên, Đắc Lắc.

 


+ Giáng hương quế (Aerides odorata)


Có hương thơm, thân dàu đến 1m, lá dài chừng 30 phân, hoa nở vào mùa hè, cánh hoa trắng hồng viềm tím, môi cuộn tròn lại. Loài lan này mọc ở khắp miền Bắc, Trung và Nam.

 


+ Giáng hương đuôi cáo (Aerides rosea Loddiges)


Hoa màu hồng tím rất đẹp, hoa nở vào mùa xuân, thân ngắn, lá chừng 12 chiếc, cứng và ngắn hơn chùm hoa. Chùm hoa đuôi cáo dài từ 30-40cm hoa rất nhiều khoảng 30-50 bông to với khoảng 2,5cm mọc sát với nhau, cánh dày. Hoa thường nở vào mùa Xuân và mùa Hạ.

 
+ Giáng Thu (Aerides rubescens)


Loài nay cây nhỏ thường nở hoa vào cuối mùa xuân, đầu hạ, hoa có màu hồng tím mọc nhiều ở Lâm Đồng, Phan Rang.

 


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cũng như một số giống lan giáng hương phổ biến cho bạn tham khảo. Ngoài ra, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để biết thêm kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hồ điệp, lan cattley để có thêm kiến thức nhé.


Lê Hằng