Ý nghĩa hoa phong lan

Hoa lan từ lâu đã được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa bởi sở hữu vẻ đẹp rất quyến rũ, cao quý. Không chỉ vậy, loài hoa này còn rất đa dạng về chủng loại, màu sắc và hương thơm, mà mỗi loài, mỗi sắc màu, hương thơm lại hàm chứa những ý nghĩa riêng biệt...


1. Đôi nét về phong lan


Về cơ bản, chúng ta có thể tạm phân hoa lan thành 4 loại chính là: địa lan (loại lan mọc dưới đất), thạch lan (loại lan mọc trên kẽ đá), Mộc lan (loại lan mọc trên các cây gỗ mục), và phong lan (bám vào cành như loài giác mút, tầm gửi). Phần lớn hoa của các loài này đều chỉ có 5 cánh. 5 cánh này bao bọc xung quanh một cái môi (có người còn gọi là lưỡi hoa), và hình dáng cánh hoa thì cũng muôn hình vạn trạng.


Truyền thuyết cho rằng, phong lan chính là hóa thân của các cô gái thuộc bộ lạc Aruaki. Đó là những cô gái đã rất kiên cường, dũng cảm hi sinh để bảo vệ cho kho báu trước sự xâm chiếm của tộc người da trắng.

 


Thực tế, phong lam là giống hoa có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới thuộc Nam Mỹ. Ở châu Á, nguồn gốc của nó chính là từ dãy Himalaya. Ở bất kỳ vùng miền nào, phong lan cũng có sức sống mạnh mẽ đến phi thường, hoa hoa dạng chùm rũ xuống trông rất đẹp mắt, lại còn có mùi hương nức lòng, quyến rũ lạ thường... một phong thái rất quý tộc.

 

 

 


2. Ý nghĩa của hoa lan


Sở hữu sắc đẹp và hương thơm quý tộc, phong lan mang dáng vẻ kiêu sa, đài các như những thiếu nữ sinh ra trong gia đình vương giả, tài sắc vẹn toàn, dung nhan mặn mà, thần thái khó lẫn.


Phong lan cũng là loài hoa cực kỳ nữ tính, tượng trưng cho vẻ đẹp của tình yêu, sự sang trọng, giàu có và quyền quý. Đó cũng là lý do vì sao mỗi dịp tết đến xuân về, hoặc trong các dịp quan trọng trong năm, những ngày lễ quan trọng, người ta thường tặng nhau những giỏ hoa lan, ngụ ý chúc người được tặng luôn được thuận tiện, sung sướng lụa là, thành công mỹ mãn.

 Mỗi màu sắc của hoa lan cũng mang một ý nghĩa khác biệt: lan màu trắng là biểu tượng cho sự trinh trắng, tinh khôi của người con gái, màu vàng là lời chúc trường thọ, may mắn hay biết ơn, trong khi lan màu đỏ lại là biểu tượng của tinh thần nhiệt huyết, tình yêu mãnh liệt, may mắn phúc khang...


Không chỉ vậy, đối với mỗi quốc gia, dân tộc thì mỗi giống lan lại mang một ý nghĩa khác nhau, rất đa dạng... bởi vậy, rất khó để có thể diễn giải hết ý nghĩa của phong lan. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng, những ai yêu hoa lan đều có một tâm hồn tinh tế, sâu sắc và yêu thiên nhiên.

 

ĐT