Lưu ý khi dùng đá san hô làm hòn non bộ

Ngày nay, việc sử dụng đá san hô thiết kế hòn non bộ đã trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Ưu điểm của đá san hô là dễ đục đẽo, tạo hình núi non bộ theo ý thích. Với việc bố trí một tác phẩm non bộ trong góc sân vườn hay một góc trong nội thất nhà sẽ làm cho không gian sinh hoạt của bạn trở nên sinh động, gần gũi với thiên nhiên hơn.


1. Ưu điểm của hòn non bộ bằng đá san hô


Từ lâu, đối với người chơi hòn non bộ chuyên nghiệp thì hòn non bộ đã trở thành thú chơi tao nhã giúp mang cuộc sống đến gần với thiên nhiên hơn. Đặc biệt, với hòn non bộ bằng đá san hô ngày càng được các nghệ nhân ưa chuộng. ưu điểm của loại đá này là nhẹ, xốp, cho phép cắt xẻ, tạo dáng một cách dễ dàng theo ý muốn của mình.


Ngoài ra, đá san hô còn có khả năng hút và ngậm nước nên rất lý tưởng để nuôi trồng cây trên đá. Đá còn có bề mặt sần sùi và các lỗ to, nhỏ rất thích hợp để tạo hình núi non, hang động làm cho quần thể non bộ trở nên tự nhiên và sinh động hơn.


2. Những lưu ý khi dùng đá san hô làm hòn non bộ


Khi dùng núi đá hòn non bộ thì để tạo lớp vỏ núi màu tự nhiên thì bạn có thể pha màu bằng nước cây cỏ, đất bùn hoặc cách hiệu quả và bền màu hơn đó là phun sơn để có được màu ưng ý.


Theo các chuyên gia, đá san hô thích hợp làm hòn non bộ khô, với tính chất hút nước, giữ ẩm tốt nên bạn không cần thường xuyên tưới nước mà vẫn đảm bảo cây trồng có thể sống trên đá một cách tốt nhất. Ngoài ra, đá san hô làm hòn non bộ ướt thì càng trở nên thích hợp hơn, khi đó bạn chỉ cần tạo thêm thác nước, hồ hoặc dòng suối sẽ giúp khung cảnh trở nên tự nhiên hơn.

 


Xét về ý nghĩa phong thủy thì bạn không nên chọn những đá có nhiều cạnh lởm chởm hay dáng quá nhọn, chu vi quá nhỏ như những thanh kiếm chỉa thẳng lên trời sẽ không tốt về mặt phong thủy. Đồng thời, các ngọn núi trong tiểu cảnh phải được tạo hình, bố cục sao cho dễ dàng phân biệt được đâu là núi chủ và đâu là núi khách. Theo đó, núi chủ phải cao hơn, sừng sững, uy nghiêm, hướng ra phía ánh nắng bình minh, còn các hòn khách thì thấp hơn. Lưu ý, các ngọn núi trong non bộ phải có sự chênh lệch cao thấp và bố trí xung quanh hòn chủ chứ không dạt sang 2 bên so với hòn chủ.


3. Giá đá san hô làm hòn non bộ


Hiện trên thị trường đá san hô có mức giá trung bình nên hoàn toàn phù hợp để bạn lựa chọn làm hòn non bộ. Đá san hô thường được khai thác từ vùng biển miền Trung có giá từ 1.000.000 -1.500.000 đồng cho một tấm đá cỡ vừa. Với mức giá trên thì một quần thế hòn non bộ bằng đá san hô có giá dao động khoảng 5 triệu đến vài chục triệu, có khi lên đến vài trăm triệu đối với tác phẩm non bộ có quy mô lớn.

 


Có thể nói, hòn non bộ thiết kế bằng đá san hô giúp mang lại vẻ đẹp mộc mạc, đơn sơ mà rất chân thực nên rất được nhiều người ưa chuộng. Với kỹ thuật đục đẽo độc đáo của các nghệ nhân cùng với bố cục và cách trang trí sẽ làm không gian trang trí trở nên cuốn hút và có giá trị hơn.


Lê Hằng