Nên trồng cây gì cho hòn non bộ?

Cây xanh được ví là linh hồn của hòn non bộ và nó không thể tách rời với bất kỳ tiểu cảnh sân vườn nào. Tuy nhiên, nhiều người không biết nên chọn loại cây nào trồng cho hòn non bộ để giúp nó đẹp và đảm bảo tính phong thủy. Do vậy, tổng hợp kinh nghiệm có được chúng tôi xin chia sẻ một số kiến thức lựa chọn hòn non bộ trong bài viết sau đây, hi vọng giúp bạn đọc đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất.

1. Chọn cây trồng cho hòn non bộ

Phần lớn các loại cây trồng cho hòn non bộ thường có dạng nhỏ, nhưng đừng vì vậy mà bạn lại chọn cây quá yếu ớt, mỏng manh, không thể phát triển được ở trên lá. Ngược lại, đối với những loại cây có tán rộng, phát triển nhanh thì cần phải cắt tỉa thường xuyên mới đảm bảo được vẻ đẹp, nếu không nó sẽ trở nên rậm rạp, xum xuê.

Muốn tiết kiệm thời gian ngay từ ban đầu bạn nên chọn cây có dáng đẹp, thân lớn nhưng phần tán lá phải bé, thấp, hình dạng uốn éo để làm sao mang lại sự hài hòa tối đa cho tổng thể hòn non bộ.

Việc bố trí chiều cao của hòn non bộ và bonsai cần phải có sự hợp lý, tránh khập khiễng và thiếu sự ăn nhập. Tuyệt đối không lựa chọn các loại cây phát triển quá nhanh bởi nó sẽ phá dáng, làm xấu hòn non bộ và gây lãng phí thời gian, chi phí. Nếu bạn có ý định làm hòn non bộ với chiều cao 1.5 mét thì tránh sử dụng các loại cây có tán cao như đa, đề, bởi những loại cây này nhanh phát triển bộ rễ, sẽ làm đá của hòn non bộ bị che khuất.

Thực tế, không hiếm cây được sử dụng để trồng và làm tiểu cảnh hòn non bộ. Chẳng hạn như cây trắc bá diệp, cây sung, la hán tùng, bạch đầu ông, thạch xương bồ…Điểm cộng của các loại cây này là có dáng đẹp, tán lá vừa phải nên tiện lợi cho việc uốn nắn. Đặc biệt, nó còn có khả năng sống bám trên khe đá cực kỳ hiệu quả.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì việc lựa chọn cây trồng cho hòn non bộ không phụ thuộc vào hình dáng quá nhiều mà điều quan trọng nhất chính là yếu tố phong thủy, nó phải biểu trưng cho sự tốt lành. Ngoài ra, một số thế dáng của hòn non bộ cũng phải có ý nghĩa tương đồng, tuyệt đối không gây xung khắc với dáng núi đã định sẵn.


2. Một số lưu ý khi thiết kế hòn non bộ

Bên cạnh vấn đề cây trồng thì khi thiết kế hòn non bộ còn có nhiều yếu tố khác bạn cần phải lưu ý.

+ Tiểu cảnh hòn non bộ tốt nhất là nên đặt ở bên ngoài sân theo hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam.

+ Việc thiết kế hồ nước theo hình dáng như thế nào là tùy vào sở thích của gia chủ, tuy nhiên bạn nên chọn giải pháp xây dựng hồ nhân tạo có đường tròn, không góc cạnh. Ngoài ra, hồ nước cũng cần phải đảm bảo luôn luôn được lưu thông, không bị ứ đọng, có như vậy mới mang lại may mắn.


+ Về số lượng núi bạn cần phải đảm bảo không được làm duy nhất một hòn, cũng không được làm số chẵn. Tốt nhất là làm 3, 5, 6 hòn, cũng không nên làm các hòn núi với kích thước, chiều cao bằng nhau. Phải có sự phân cấp rõ ràng giữa các hòn núi lớn nhỏ.

+ Trồng cây bonsai lên hòn non bộ để tạo nên một tiểu cảnh đẹp hơn. Tuy nhiên bạn cũng đừng nên tham lam quá mà trồng nhiều loại cây vào hòn non bộ, điều đó dễ gây nên tình trạng rối rắm, khó chịu.

Trên đây là một vài gợi ý của chúng tôi giúp bạn lựa chọn được loại cây trồng phù hợp nhất cho hòn non bộ. Đồng thời một số lưu ý giúp bạn biết cách làm thế nào để hòn non bộ đẹp, đúng phong thủy. Nếu còn thắc mắc điều gì, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé!

Thùy Duyên