Gia công ép kim

Gia công ép kim là gì? Vì sao phải gia công ép kim? Phân biệt gia công ép kim và ép nhũ như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên hãy tham khảo ngay bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

1. Gia công ép kim là gì?

Gia công ép kim là kỹ thuật trang trí bề mặt sản phẩm bằng phương pháp ép lên bề mặt in những hình ảnh, hoa văn, họa tiết, chữ viết, logo, biểu tượng, tên thương hiệu,…bằng nhũ vàng, bạc hay nhiều màu sắc khác để giúp cho các sản phẩm in ấn trở nên nổi bật hơn.

Để thực hiện gia công ép kim cần phải dùng khuôn in đã trải qua quá trình gia nhiệt và ép mạnh tờ nhũ vào sản phẩm in. Các phần tử in ở trên mặt phẳng cao hơn phần tử không cần in. Dựa vào nhiệt độ và áp lực mà nhũ được ép dán vào sản phẩm in tại các chỗ khuôn in lồi lên.

2. Vì sao nên gia công ép kim?

So với phương pháp in offset thì gia công ép kim có chi phí đắt hơn khá nhiều. Tuy nhiên, hiệu quả cũng như giá trị mà phương pháp này mang lại rất lớn, đó là lý do vì sao nên chọn gia công ép kim.

Một số lợi ích mà gia công ép kim mang lại như sau:

+ Gia công ép kim có màu sắc đẹp, hình ảnh rõ nét, không bị lem màu, độ bền cao.

+ Gia công ép kim tạo hiệu ứng kim loại phản chiếu, qua đó giúp giá trị của sản phẩm tăng lên, mang lại vẻ đẹp sang trọng, ấn tượng.

+ Gia công ép kim đáp ứng được các thiết kế theo yêu cầu, đảm bảo tính độc quyền, không bị đụng hàng. Với phương pháp này doanh nghiệp có thể yên tâm hình ảnh, mẫu mã in ấn chỉ riêng công ty mình sở hữu.


3. Các chất liệu dùng để gia công ép kim

Thực hiện gia công ép kim trên nhiều loại chất liệu khác nhau, song với chất liệu giấy cần phải đảm bảo độ dày trên 250gms để tránh tình trạng bị rách cũng như không in sang mặt còn lại.

Hiện nay, một số chất liệu thường dùng để gia công ép kim là giấy couche, giấy mỹ thuật, giấy ivory và nhiều loại giấy khác bồi lên bề mặt hộp, túi,…

4. Ưu nhược điểm của gia công ép kim

Về ưu điểm:

+ Gia công ép kim giúp các chi tiết in được bắt mắt hơn, thu hút sự chú ý và tăng sự độc đáo, khác biệt cho sản phẩm.

+ Phương pháp ép kim làm tăng độ tương phản giữa vật liệu và họa tiết cần ép kim.

+ Những chi tiết được gia công ép kim đảm bảo độ bền màu cao, không bị phai nhòe theo thời gian.

+ Mang lại vẻ đẹp sang trọng cho sản phẩm.

Về nhược điểm:

+ Muốn gia công ép kim cần phải tạo khuôn riêng cho từng chi tiết, điều này khiến người dùng tốn khá nhiều chi phí.

+ Thời gian thực hiện gia công ép kim cũng lâu hơn.


5. Ứng dụng của gia công ép kim

+ Gia công ép kim được ứng dụng trong các ấn phẩm văn phòng như phong bì thư, kẹp file, name card,…

+ Sử dụng cho các ấn phẩm bao bì như ép lên hộp giấy, túi giấy,…

+ Sử dụng cho các ấn phẩm truyền thông như catalogue, tạp chí,…

6. So sánh gia công ép kim và ép nhũ

+ Về kỹ thuật in

Nhiều người hay nhầm lẫn gia công ép kim với ép nhũ. Tuy nhiên, thực tế hai kỹ thuật này rất khác nhau. Phương pháp ép nhũ được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu in lấy gấp của khách hàng. Nó sử dụng loại mực nhũ, không cần làm khuôn và máy in mực nhũ.

Còn kỹ thuật gia công ép kim sử dụng nhiệt và lực ép lớp kim loại mỏng lên giấy hay da. Muốn gia công ép kim cần có khuôn được làm bằng đồng hay kẽm. Theo đó, khuôn kẽm được dùng nhiều hơn dù độ bền không bằng khuôn đồng. Ngoài ra, khuôn đồng cũng đảm bảo độ chính xác cao hơn.

+ Thời gian hoàn thành

Gia công ép kim tốn thời gian lâu hơn ép nhũ khá nhiều. Còn ép nhũ là kỹ thuật được ra đời nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu in lấy ngay của khách hàng.

+ Chi phí

Chi phí gia công ép kim và ép nhũ gần bằng nhau.

+ Chất lượng

Gia công ép kim chất lượng hơn, đẹp hơn ép nhũ. Ngoài ra, khi ép kim thành phẩm cũng có độ lún nhất định, trông chuyên nghiệp hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về gia công ép kim, ưu nhược điểm, ứng dụng và so sánh gia công ép kim với ép nhũ. Để sử dụng dịch vụ này, đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.

Thùy Duyên