Đặc điểm một số loại keo nến phổ biến

Keo nến hay còn gọi là keo silicon, loại keo này có khả năng làm dính tốt trên nhiều vật liệu nên được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện trên thị trường, keo nến cũng rất đa dạng về chủng loại nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của cá nhân, doanh nghiệp.


1. Keo nến là gì?


Keo nến là que silicon được tạo dạng cây nến. Ở nhiệt độ bình thường thì keo ở thể rắn và chảy ra khi ở nhiệt độ từ 70-75 độ C. Khi keo nến chảy ra sẽ có khả năng làm dính rất cao mà lại không gây ảnh hưởng đến bề mặt dán nên có thể ứng dụng vào nhiều trường hợp khác nhau. Khi keo khô ở nhiệt độ bình thường sẽ tạo độ gắn kết các bề mặt lại với nhau chắc chắn.

 


2. Ưu điểm của keo nến


+ Ngày nay, người ta thường sử dụng keo nến để dán các linh kiện điện tử, đồ chơi, đồ nhựa, đồ vải, quần áo, đồ tre gỗ và cả hoa quả.


+ Keo nến có khả năng chịu được nước tốt nên có thể thay thế keo 502 để dán cho những đồ vật hay tiếp xúc với nước hoặc môi trường ẩm ướt.


+ Một ưu điểm nổi trội khác của keo nến là có khả năng gắn kết được cả những bề mặt không phẳng với nhau như vải, da,…


3. Những loại keo nến phổ biến


+ Keo nến trắng


Kích thước của keo nến trắng thường khoảng 11,2x300mm, có xuất xứ từ Đài Loan có nhiều mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn.


Ứng dụng của keo nến trắng chủ yếu được dùng trong ngành may mặc, thủ công áp dụng trong các công đoạn cần ráp vải. Keo đạt mức độ kết dính khá tốt giúp đảm bảo độ bền sản phẩm khi sử dụng keo. Hiện trên thị trường có 2 loại keo nến trắng chính là keo nến trắng đục đạt tiêu chuẩn SGS và trắng sữa đạt 2 tiêu chuẩn SGS và MSDS dành để dán cho những mặt hàng tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ.

 


+ Keo nến vàng


Kích thước cũng tương đương với keo nến trắng, có màu vàng đặc biệt thường được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, dùng để dán các loại nguyên vật liệu màu gỗ hay kéo chỉ gỗ kết dính rất tốt. Keo có màu sắc trong suốt nên có khả năng tương hợp được với các loại gỗ khá cao. Keo nến vàng cũng đạt được cả 2 tiêu chuẩn SGS và MSDS.


Ngoài ra, còn có keo dạng tăm với đường kính chỉ khoảng 7x300mm. Loại này chủ yếu sử dụng cho súng bắn keo, có thể dựa trên khả năng sử dụng mà điều chỉnh keo cho phù hợp. Keo nến vàng dạng này được ứng dụng chủ yếu trong ngành thủ công mỹ nghệ, với ưu điểm nóng chảy nhanh, keo dính tốt, thời gian khô nhanh nên mọi thao tác cần phải nhanh chóng để tránh làm lãng phí keo.


+ Keo nến màu tím


Về đặc điểm thì keo nến màu tím cũng giống như những loại keo nến khác, nhưng màu sản phẩm khá đặc biệt với màu tím đặc trưng. Thường keo nến tím được dùng trong dây chuyền sản xuất của các doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian và mang lại nhiều tiện ích khác giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng của sản phẩm.


+ Keo nến dạng hạt


Keo nến dạng hạt chủ yếu được sử dụng các các loại súng bắn keo hay trong hệ thống bắn keo tự động giúp tiết kiệm được thời gian cắt các ống keo lớn. Ứng dụng của keo nến dạng hạt chủ yếu dùng trong các nhà máy dán thùng carton hay các loại hộp giấy PE, UV mang lại nhiều lợi ích tối ưu.4. Hướng dẫn bảo quản keo nến


+ Keo nến cần bảo quản trong điều kiện thoáng mát và thông gió nhằm giảm hư hại do tác động của nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.


+ Tránh để keo nến tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.


+ Thùng đựng keo phải được đóng kín để ngăn chặn bụi bẩn bên ngoài.


+ Thường keo nến có hạn sử dụng khoảng 1 năm nếu được bảo quản trong bao bì đóng kín nguyên dạng.


Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được đặc điểm của keo nến và ứng dụng vào thực tế một cách hiệu quả nhất nhé.


Lê Hằng