Những loại keo dán gỗ tốt nhất hiện nay

Đã làm việc trong ngành mộc thì người thợ không thể nào không biết đến các loại keo dán. Bởi nó có công dụng tuyệt vời trong việc gắn kết các sản phẩm, hoàn thiện các món đồ một cách hoàn hảo nhất. Tất nhiên, thị trường với nhiều loại keo dán gỗ khác nhau, không phải loại nào cũng đảm bảo chất lượng, an toàn với da và sức khỏe của người dùng. Do vậy, tổng hợp những loại keo dán gỗ tốt nhất hiện nay trong bài viết này, hi vọng chúng tôi có thể giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

1. Keo dán gỗ PVA

Keo dán gỗ PVA là một từ viết tắt của Polyvinyl acetate, một loại keo sữa chuyên được sử dụng trong ngành mộc. Đối với loại keo này người dùng có thể bổ sung thêm một ít nước để đảm bảo được độ đậm đặc theo mục đích. Keo dán gỗ PVA không có mùi khó chịu như một số loại keo thông thường, đặc biệt là nó đảm bảo an toàn cho mội trường tuyệt đối. Trong quá trình sử dụng keo PVA cũng không tạo bọt, đảm bảo khả năng bám dính khá tốt.

2. Keo dán gỗ CA

CA là ký hiệu của từ Cyanoacrylates. Đây là một loại keo có khả năng khô nhanh chỉ mất từ 30 giây đến một phút. Thậm chí, ngay cả khi các loại gỗ khó bám dính đi chăng nữa như loại keo này có thể dễ dàng trị được. Keo CA cũng có ít mùi, khả năng chịu nhiệt tốt. Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm cũng cần đến loại keo dán gỗ CA này.


3. Keo dán gỗ Epoxy

Keo Epoxy ngoài công dụng dán gỗ thì nó còn được sử dụng để dán các loại gạch, đá. Nhiều người còn gọi nó là keo AB vì được tạo nên từ hai thành phần chính là keo A đóng rắn và keo B kết dính. Theo đánh giá của chuyên gia và người dùng thì keo dán gỗ Epoxy có khả năng kết dính cực tốt, chịu nhiệt cao và không bị nấm mốc. Song nếu bạn muốn sử dụng loại keo này thì cần phải cẩn trọng hơn khi tiếp xúc với nó.

Một mẹo nhỏ khi sử dụng keo Epoxy để đồ gỗ của bạn dễ dàng lên màu sơn PU, đồng thời cũng gia tăng độ bám dính của keo khi trộn thì có thể bỏ thêm một ít bộ đắc hay còn gọi là bột màu sơn gỗ. Trường hợp không có bột đắc thì hãy sử dụng mạc cưa đã được ray mịn để thay thế.

Thời gian khô của keo Epoxy khá lâu, chừng khoảng 45 phút. Sau khi dán keo lên bề mặt bạn phải đợi thời gian từ 3 đến 4 giờ sau đó nó mới có thể khô hoàn toàn. Đây chính là một nhược điểm lớn của nó so với nhiều loại keo khác. Song, cũng vì vậy mà bạn có cơ hội điều chỉnh được các mối ghép đến khi nào cảm thấy hài lòng nhất.

Cách để giúp thời gian khô của keo nhanh hơn đó là điều chỉnh thành phần B, tuy nhiên cũng không được để phần B quá nhiều bởi nó sẽ làm cho keo giòn và không đảm bảo được độ bám dính. Thực tế, loại keo Epoxy chỉ sử dụng được trên gỗ tự nhiên, còn gỗ công nghiệp không thể sử dụng được.


4. Keo PU

Keo nhựa PU là loại keo được viết tắt của Polyurethane. Sở dĩ nó được đánh giá là một trong các loại keo dán gỗ tốt nhất trên thị trường hiện nay là vì nó có khả năng chống thấm nước, chống ăn mòn và tương đối an toàn. Sử dụng nó giúp ngăn tường, trần nhà không xảy ra tình trạng thấm nước.

Trên đây là đặc điểm của một số loại keo dán gỗ phổ biến nhất hiện nay trên thị trường. Nếu bạn muốn mua keo hay muốn tìm hiểu thêm các sản phẩm này thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Thùy Duyên