Giá mật ong nguyên chất các loại

Mật ong được nhiều người yêu thích không chỉ nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn đến từ những công dụng đặc biệt đối với sức khỏe, vóc dáng, sắc đẹp. Nhưng cũng chính vì sự tin dùng của người dùng mà thị trường mật ong hiện nay vô cùng “bát nháo”, cả về chất lượng lẫn giá cả. Vậy thực chất, giá mật ong nguyên chất hiện nay bao nhiêu?


1. Mật ong nguyên chất có nhiều mức giá khác nhau


Không khó để nhận thấy giá mật ong nguyên chất vô cùng đa dạng, không được niêm yết hay quy định cụ thể. Điều này vô tình khiến người dùng khó khăn trong việc chọn được sản phẩm mật ong nguyên chất đúng giá, tương đương với chất lượng.


Thực tế, khi tìm mua mật ong, người dùng sẽ rơi vào 1 trong 2 trường hợp. Nếu giá mật ong quá rẻ (200 - 300 ngàn đồng/lít) thì họ lại không tin tưởng vào chất lượng. Nhưng nếu giá mật ong quá đắt (800 ngàn đồng - hơn 1 triệu đồng/lít) thì họ lại hoang mang không biết chất lượng có thực sự tốt không, có bị người bán đẩy giá lên không,… Điều này là hoàn toàn dễ hiểu trong bối cảnh nhà cung cấp nào cũng khẳng định sản phẩm của mình nguyên chất, tự nhiên và an toàn.

 


2. Giá mật ong nguyên chất chênh lệch vì đâu?


Có nhiều nguyên nhân khiến giá mật ong nguyên chất có sự chênh lệch lớn, trong đó, các nguyên nhân dưới đây được cho là cơ bản nhất:


- Nguồn gốc mật ong: Mật ong nguyên chất là mật ong rừng hay mật ong nuôi. Đương nhiên giá mật ong rừng sẽ cao hơn rất nhiều giá mật ong nuôi do khác nhau về quy trình khai thác, sản lượng khai thác cùng hàng loạt yếu tố khác.


- Loại mật ong: Đối với mật ong nguyên chất là mật ong nuôi thì giữa chúng cũng có sự khác nhau về giá. Mật ong nuôi hiện nay chủ yếu là mật ong hoa café, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải,… Giá các loại mật ong này không giống nhau, chênh lệch khoảng vài chục ngàn đồng 1 lít.

 


- Chất lượng mật ong: Không riêng gì mật ong mà bất kỳ sản phẩm nào cũng vậy, giá phụ thuộc rất lớn vào chất lượng. Những loại mật ong chất lượng được sản xuất và khai thác theo quy trình nghiêm ngặt, không cho thêm bất cứ phụ gia, hóa chất nào sẽ có giá cao hơn những loại mật ong được sản xuất và khai thác tạp nham, có pha thêm đường và nước. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng có thể kiểm tra được chất lượng mật ong trước khi quyết định mua hay không.


- Khí hậu và địa hình của từng vùng miền: Những vùng miền có điều kiện khí hậu hài hòa, đất đai màu mỡ, rừng hoa bạt ngàn (chẳng hạn như vùng Tây Bắc và vùng Tây Nguyên nước ta) không chỉ thuận lợi cho quá trình nuôi ong mà còn cho sản phẩm mật ong tự nhiên và thơm ngon hơn những vùng đất khắc nghiệt, vì thế, giá mật ong cũng sẽ cao hơn do chất lượng mật ong được đánh giá tốt hơn.


3. Giá mật ong nguyên chất bao nhiêu?

 

STT

Loại mật ong nguyên chất

Giá (đồng/lít)

1

Mật ong hoa cao su

160.000

2

Mật ong hoa vải

180.000

3

Mật ong hoa tràm

200.000

4

Mật ong hoa cúc quỳ

220.000

5

Mật ong hoa nhãn

250.000

6

Mật ong hoa cà phê

280.000

7

Mật ong hoa xuyến chi

320.000

8

Mật ong hoa rừng

450.000

9

Mật ong hoa bạc hà

500.000

10

Mật ong rừng (mật ong khoái, mật ong ruồi)

Trên dưới 1.000.000

 

Trên đây là bảng giá mật ong nguyên chất các loại, bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu mua mật ong để sử dụng hoặc làm quà tặng.

Lê Trinh