Mẹo đơn giản để nhận biết mật ong nguyên chất

Mặc dù người bán luôn khẳng định mật ong của họ là nguyên chất, hoàn toàn tự nhiên, nhưng để xác định có phải hay không lại không đơn giản, nhất là khi chỉ quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên, nếu đã mua về, bạn có thể áp dụng những mẹo dưới đây để nhận biết sản phẩm có thực sự chất lượng như lời người bán hay không.


1. Thử mật ong với giấy hoặc vải


Nhỏ 2 - 3 giọt mật ong lên mặt tờ giấy. Nếu mật ong vẫn nằm nguyên trên tờ giấy thì đó là mật ong nguyên chất, còn nếu mật ong loang chảy và nhanh chóng bị giấy hấp thụ thì đó là mật ong pha bị pha nước và hóa chất. Tương tự như vậy, có thể thay thế tờ giấy bằng tấm vải trắng. Nếu mật ong nằm nguyên trên tấm vải và không xuất hiện vết bẩn nào thì đó là mật ong nguyên chất và tinh khiết. Còn nếu mật ong bị thấm vào tấm vải dễ dàng và để lại vết bẩn thì đó là mật ong pha nước, có lẫn tạp chất.

 


2. Thử mật ong với nước hoặc rượu


Cho 1 thìa mật ong vào cốc nước lọc và lắc đều. Nếu là mật ong có pha nước đường thì sẽ nhanh chóng hòa tan trong nước, còn nếu là mật ong nguyên chất thì không những không tan mà còn tạo thành một khối rắn chắc lắng xuống cốc, trên bề mặt khối có hình tổ ong – trí nhớ khởi nguyên của mật ong. Tương tự như vậy, pha 2 phần rượu và 1 phần mật ong vào cốc và quan sát, nếu là mật ong có pha nước đường thì sẽ xuất hiện một chất lỏng màu trắng sữa, còn nếu là mật ong nguyên chất thì sẽ tạo khối.


3. Thử mật ong với nến (đèn cầy)


Nhúng phần bấc của nến vào mật ong rồi đốt. Nếu phần bấc này cháy nhanh chóng, bình thường thì mật ong thử là mật ong nguyên chất. Nếu phần bấc khó cháy hoặc không cháy thì mật ong thử là mật ong có pha nước.

 

4. Thử mật ong với hành lá


Nhúng cọng hành lá vào mật ong. Sau vài phút, nếu cọng hành lá vẫn còn giữ được độ tươi thì chứng tỏ trong mật ong có nước, hành lá hút nước từ mật ong để giữ độ tươi. Còn nếu cọng hành bị héo nhanh chóng thì mật ong thử là mật ong nguyên chất.

 


5. Thử mật ong với bánh mỳ


Chấm một mẩu bánh mỳ vào dĩa mật ong thử. Một lát sau quan sát, nếu mẩu bánh mỳ cứng và se lại thì mật ong thử là nguyên chất, ngược lại, mẩu bánh mỳ mềm và hơi ẩm thì mật ong thử có pha lẫn nước.


6. Thử mật ong bằng cách đun nóng


Đun nóng (không cần đun sôi) mật ong và quan sát, nếu mật ong nổi bong bóng thì đó là mật ong đã bị pha, còn mật ong vẫn giữ nguyên hiện trạng, hay thậm chí là đông lại thì đó là mật ong nguyên chất.


7. Ngửi mùi mật ong


Mật ong nguyên chất có mùi thơm đặc trưng, chẳng hạn, nếu là mật ong hoa café thì thơm mùi hoa café, mật ong hoa nhãn thơm mùi hoa nhãn, mật ong hoa vải thơm mùi hoa vải,… mang lại cảm giác dễ chịu, thích thú, thậm chí là khoan khoái. Ngược lại, mật ong không tinh khiết lại có mùi hơi chua, không để lại ấn tượng.

 


* Những công dụng đặc biệt của mật ong


- Mật ong nguyên chất có thể dùng để bồi bổ sức khỏe, cung cấp lượng lớn năng lượng để cơ thể cảm thấy khỏe mạnh và luôn trong trạng thái minh mẫn, tập trung. Đó là lý do nên uống một ly mật ong nguyên chất pha nước ấm vào mỗi sáng sớm và mỗi buổi chiều để cơ thể khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng.


- Kết hợp mật ong nguyên chất với các loại nguyên liệu, thực phẩm khác để làm bài thuốc chữa trị bệnh hiệu quả. Chẳng hạn, mật ong chưng với chanh quất có tác dụng trị cảm lạnh, ho khan, đau họng. Hay mật ong nguyên chất trộn bột nghệ để chữa bệnh đau dạ dày, làm giảm các cơn đau bụng trước và sau khi ăn,…


- Mật ong nguyên chất còn là “thần dược” cải thiện vóc dáng và làn da cho các chị em phụ nữ, nhất là những chị em phụ nữ sau sinh và bước vào tuổi trung niên.


Với nhiều công dụng, mật ong nguyên chất trở thành sản phẩm quen thuộc trong các gia đình. Mọi nhu cầu sử dụng mật ong hay tham khảo giá mật ong, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá.

Lê Trinh