Nuôi và chăm sóc ong lấy mật

Với nhu cầu sử dụng mật ong ngày càng cao, nuôi ong đang là nghề được nhiều người chú ý và thu lại nhiều lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, nuôi và chăm sóc ong lấy mật như thế nào là đúng cách không phải ai cũng nắm rõ. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.


1. Thành phần các loại ong


Trong một đàn ong nuôi có các loại ong như sau:


- Ong chúa: đây là con cái có khả năng sinh sản duy nhất trong đàn, tuổi thọ từ 3 – 5 năm.


- Ong đực: loại ong này chỉ xuất hiện ở thế xung mãn, số lượng từ vài con đến vài trăm con.


- Ong thợ: đây chính là loại ong chủ lực của tổ, năng suất làm việc của ong thợ phân bố theo độ tuổi.


+ Ong thợ từ 1 – 3 ngày tuổi: có nhiệm vụ quạt thông khí và điều hòa nhiệt độ trong tổ.


+ Ong thợ từ 3 – 10 ngày tuổi: ong ăn mật và phấn hoa để nuôi ấu trùng nhỏ, nuôi ong chúa và tạo thành sữa ong chúa.


+ Ong thợ từ 10 – 20 ngày tuổi: tập bay và làm nhiệm vụ xây tổ.


+ Ong thợ từ 20 ngày trở lên: đi hút mật và phấn hoa về tổ.


Tuổi đời một con ong thợ trung bình từ 30 – 50 ngày, khi về già làm nhiệm vụ canh tổ, đến lúc gần chết sẽ bay xa tổ và chết.

 


2. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc ong


- Tại những vùng cây đặc sản, bạn có thể di chuyển các thùng ong đến các vùng nguyên liệu để hút mật, tạo ra những loại mật ong nguyên chất đặc trưng như mật ong hoa cà phê, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa bạc hà… Việc di chuyển cần được thực hiện nhẹ nhàng, nhanh chóng giảm thiểu những tổn thương cho ấu trùng.


- Vào điều kiện thời tiết xấu hoặc mùa không có hoa, ong rất khó đi tìm được nguồn thức ăn. Do đó người nuôi cần bổ sung thức ăn kịp thời cho tổ ong bằng các cách như sau:


+ Cho ăn trong cầu: trộn hỗn hợp 10kg đậu nành rang, xay nhuyễn, 2kg phấn hoa khô, 10kg đường, 0.4kg vitamin rồi xoa đều trên mặt cầu, rưới nước mật loãng lên trên cho ướt hết mặt cầu.


+ Cho ăn trên cầu: trộn hỗn hợp 10kg đậu nành rang, xay nhuyễn, 2kg phấn hoa khô, 10kg đường và 0.4kg vitamin. Nhồi hỗn hợp trên trong mật với 1 ít nước để được khối bột bánh mì, vò cục để trên xà cầu rồi ong sẽ tự lên ăn.

 


3. Xử lý các bệnh của ong


Hiện nay các bệnh ở ong chỉ phổ biến ở 2 dạng bạn cần chú ý sau đây:


- Thối ấu trùng do thức ăn: nguyên nhân là do những loại đường xấu hoặc nguồn phấn hoa có chất làm thối ấu trùng. Khi thấy ấu trùng bị xẹp xuống và thối nhũn cần đổi thức ăn hoặc bổ sung các loại vitamin cần thiết để ong ăn.


- Thối ấu trùng do vi khuẩn: ấu trùng 4 ngày bị xẹp hoặc sau đó ong tự gắp bỏ đi thì đây chính là dấu hiệu của ong bị thối ấu trùng do vi khuẩn. Người nuôi có thể tách đàn ong bị bệnh khỏi khu vực nuôi tập trung và sử dụng kháng sinh để kháng khuẩn cho đến khi khỏi hẳn. Ngoài ra bạn còn có thể tách ong chúa ra khỏi đàn để không còn trứng, nhộng thì đàn ong sẽ tự khỏi, cách này không sử dụng kháng sinh nên mật có thể sử dụng bình thường.


4. Phương pháp thu hoạch mật ong


Hiện nay phương pháp thu hoạch ong đơn giản nhất chính là phương pháp đàn đơn: loại này áp dụng cho đàn ong 10 cầu quân đông, đưa vào vùng nguyên liệu từ 7 – 10 ngày.


- Bước 1: lấy các khung cầu ra và giũ hết ong vào thùng, dùng chổi ong quét hết ong xuống thùng.


- Bước 2: Dùng dao sắc để cắt lớp sáp trám trên các ô chứa mật.


- Bước 3: đưa khung cầu vào thùng quay li tâm để lấy được mật ong nguyên chất.


- Bước 4: bỏ lại khung cầu vào thùng ong.

 


Trên đây là những kinh nghiệm để nuôi và chăm sóc ong lấy mật đúng cách, giúp thu được lượng mật chất lượng. Để tham khảo giá mật ong mới nhất và tư vấn chi tiết về quy trình nuôi ong, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi trong thời gian sớm nhất.

Kiều Châu