Lưu ý khi vận hành máy cắt ống thủy lực

Với công dụng cắt, phân chia các loại ống kim loại hiệu quả, do đó mà hiện nay máy cắt ống thủy ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn trong lĩnh vực cơ khí và xây dựng. Dù vậy, không phải ai cũng hiểu rõ nguyên tắc sử dụng máy cắt ống thủy lực sao cho an toàn và mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn điều đó.

1. Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

Thời gian qua đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do người dùng chủ quan, cho rằng vận hành thiết bị máy móc là đơn giản, dễ dàng. Do đó, để tránh lặp lại điều này với bản thân mình cũng như mọi người cần phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động. Đối với những ai làm việc cùng máy cắt ống thủy lực thì cần trang bị đầy đủ bao tay, mang giày bảo vệ chân, bịt nút để tránh tiếng ồn, gỉ sắt bay vào tai, quần áo. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng khẩu trang để bảo hộ, tránh không mặc đồ quá rộng dễ gây mắc kẹt vào lưỡi sắt.

2. Vệ sinh sạch tấm chắn lưỡi cắt

Khi hoạt động lưỡi cắt luôn quay với tốc độ lớn và nó làm mạt sắt văng lên các tấm chắn lưỡi cắt. Do đó khi có nhiều mạt sắt thì cần tắt máy đi rồi sử dụng búa gõ mạnh vào tấm chắn để gỉ sắt rơi ra, không bị rơi vào lưỡi cắt khi máy đang làm việc.


3. Luôn kiểm tra tấm chắn hoa lửa

Công dụng của vật dụng này là thiết bị để bảo vệ sàn mỗi khi sử dụng máy cắt ống thủy lực trên nền sàn bê tông. Giả sử không có tấm chắn bảo vệ này thì nó sẽ xảy ra tình trạng hỏng sàn do sức nóng của hoa lửa khi cắt ống. Đó là lý do vì sao trước khi dùng nên kiểm tấm chắn hoa lửa trước, nếu thiếu cần phải bổ sung ngay lập tức.

4. Áp lực lên máy cắt ống thủy lực

Một vấn đề mà người dùng nên nhớ đó là máy cắt ống thủy lực sẽ vận hạnh chậm hơn cho dù bạn có cố gắng đề mạnh đến mức nào đi nữa. Ngoài ra, việc đè mạnh còn làm cho động cơ chạy chậm hơn hay làm cho mòn đĩa cắt. Vì vậy, khi dùng máy cắt ống hãy để khối lượng máy làm giúp bạn điều đó.  

5. Cố định máy cắt có bánh xe di chuyển

Thậm chí ngay cả khi bạn đã quá quen thuộc với máy cắt ống thủy lực đi chăng nữa thì việc cố định máy là điều bắt buộc phải làm. Bởi chiếc máy cắt ống thủy lực bị di chuyển sẽ xảy ra các vấn đề không mong muốn khi thực hiện công đoạn đưa nguyên liệu vào máy để cắt.

Thực tế đã có rất nhiều người không cố định bánh xe di chuyển, kết quả khi bật máy cắt ống làm máy không cố định, làm vết cắt không được chính xác và mịn như ý. Thậm chí nó còn xảy ra tình trạng nguy hiểm đến người thao tác máy. Vậy nên, cố định máy chắc chắn trước rồi mới được bật máy lên sử dụng sau.


6. Nguồn điện

Một điều cuối cùng mà bạn cần phải lưu ý đó là nguồn điện mà bạn sử dụng để vận hành máy cắt ống thủy lực nữa đó là kiểm tra nguồn điện. Đây là một việc làm không thừa thải và đảm bảo an toàn cho mọi người trong suốt quá trình sử dụng. Nếu dây điện bị hở mà cố tình sử dụng thì sẽ kéo theo nhiều vấn đề tồi tệ không ai có thể ngờ được. Cách tốt nhất là hãy nối bọc cẩn thận lại rồi mới sử dụng.

Trên đây là những lưu ý cần nhớ khi vận hành máy cắt ống thủy lực. Nếu bạn còn thắc mắc gì hay cần tìm một địa chỉ cung cấp máy cắt ống thủy lực uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Là một đơn vị chuyên phân phối các loại máy cắt ống thủy lực, máy tiện ren, máy bơm ống thủy lực,… Chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng, giá thành phải chăng, đáp ứng mọi yêu cầu khó tính nhất của khách hàng.

Thùy Duyên