Ưu điểm và ứng dụng của phân trùn quế

Phân trùn quế là một trong những sản phẩm hữu cơ được dùng nhiều trong trồng trọt. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ lợi ích và ứng dụng của phân trùn quế để biết cách sử dụng đúng cách. Hiểu được điều này, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài thông tin liên quan hữu ích sau đây.

1. Phân trùn quế là gì?

- Trùn quế hay giun quế là một trong những giống trùn sống trong đất. Thức ăn chính của trùng là phân động vật và rác thải hữu cơ. Những phế phẩm này qua hệ tiêu hóa của trùn sẽ tạo ra được chất mùn cho đất và là thành phần phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng.

- Phân trùn quế thuộc nhóm phân hữu cơ tự nhiên có lợi cho quá trình sinh trưởng của cây trồng, có thể sử dụng cho nhiều mô hình trồng trọt như cây ăn quả, rau màu, cây kiểng…

- Phân có độ pH trung tính, hợp chất acid trong phân vừa đủ nên không làm biếng đổi thành phần của đất khi sử dụng lâu ngày. Ngược lại, càng sử dụng phân trùn quế đất càng màu mỡ, cây cho năng suất tốt hơn.

 

 


2. Ưu điểm khi sử dụng phân trùn quế

-  Phân trùn quế sau khi thu hoạch được rất dễ bảo quản, cách dùng không khó nên hầu như ai cũng có thể sử dụng được mà không cần phải qua hướng dẫn chuyên nghiệp. Không chỉ vậy, giá thành phân không quá cao như phân vô cơ nên đáp ứng được vấn đề kinh tế của nhiều người dân.

- Phân trùn quế chứa hỗn hợp vi sinh vật có lợi cho đất và quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây, dễ hòa tan trong nước và chứa hơn 50% chất mùn cần thiết. Hàm lượng N – P – K trong phân và các khoáng chất khác cao hơn nhiều lần so với các loại phân động vật khác.

- Không như các loại phân chuồng khác, phân trùn quế không có mùi hôi khó chịu, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người trồng trọt. Không chỉ vậy, cây trồng, nông sản thu hoạch được cũng được đánh giá an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

- Sử dụng phân trùn quế trong thời gian dài không làm đất bị bạc màu, hoang hóa mà ngược lại độ phì nhiêu, màu mỡ càng được tăng cao.

- Trùn quế và kén trùn quế có trong phân sẽ tiếp tục cải tạo đất trồng hiện có, thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật có lợi cho cây, ức chế, ngăn chặn vi khuẩn, nấm bệnh gây hại.


3. Ứng dụng của phân trùn quế

- Kích thích sự nảy mầm: Dùng 20 – 30% phân trùn quế trộn với đất trong quá trình ươm để tăng tỉ lệ nảy mầm.

- Phân bón gốc: Trộn phân trùn quế với một số loại chất bón khác rồi bón trực tiếp vào gốc cây. Đây là cách bón đơn giản nhất có thể dùng cho hoa màu, cây ăn quả, cây trồng lâu năm. Cách thực hiện cụ thể cho từng giống cây khác nhau như sau:

+ Cây cảnh: trộn phân theo tỉ lệ 3/5 (3 phần phân, 5 phần đất và giá thể khác) để trồng mới cây cảnh.

+ Cây ăn quả, rau rủ: Đối với rau ăn lá tại nhà trộn theo tỉ lệ 1:1, có thể bón nhiều lần trong suốt quá trình trồng.

+ Rau mầm: 1kg phân trùn có thể trồng khoảng 30g hạt giống rau, sau 3 đến 5 ngày bạn sẽ thu hoạch được 600gr rau mầm cho bữa ăn hằng ngày.

- Phân bón lá: trộn 1 kg phân trùn quế vào thùng nhựa, hòa thêm khoảng 10 lít nước. Sau đó dùng bình xịt, xịt đều trên lá cây. Cách này có tác dụng ngăn ngừa sâu bệnh rất hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin về ưu điểm và ứng dụng của phân trùn quế để bạn tham khảo. Nếu có thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm chi tiết, hãy nhanh chóng liên hệ trực tiếp với chúng tôi trong thời gian sớm nhất.

Kiều Châu