Bạn có biết đá san hô là gì?

Vài năm trở lại đây, nhiều người yêu thích và tìm mua những món trang sức được làm từ đá san hô như vòng tay, mặt dây chuyền, hoa tai… Vậy bạn có biết đá san hô là gì? Giá trị và ý nghĩa của đá san hô trong đời sống hằng ngày? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin liên quan hữu ích.


1. Đá san hô là gì?


Đá san hô là hóa thạch của các loài san hô sống dưới đáy đại dương. Chúng được xem làm hoa dưới đáy biển với rất nhiều màu sắc như xanh, cam, đỏ, trắng… Hóa thạch của loài sinh vật này có thành phần chính từ đá vôi (Canxi Cacbonat), còn lại số ít là những vi lượng khác.

 


Hiện nay, những rạn san hô sống được tìm thấy nhiều nhất tại các vùng biển sạch cao như Tây Địa Trung Hải, Biển Đỏ, biển ở Nhật… Tại Việt Nam, chúng ta san hô có ở một số vùng đảo như Phú Quốc, Côn Đảo, bán đảo Sơn Trà, vịnh Vĩnh Hy…


Với cấu tạo tương tự như ngọc trai, đá san hô là một trong những vật liệu được lựa chọn hàng đầu để tạo nên những món trang sức độc đáo, giá trị cao.

 


2. Giá trị và ý nghĩa của đá san hô


- Tại Tây Tạng, đá san hô được xem là vật phẩm của tạo hóa ban tặng cho con người, có giá trị đem lại sức khỏe, bình an và may mắn cho người sở hữu.


- Trong quan niệm Phật Giáo, đá san hô có độ thanh sạch cao, chống lại được âm khí, tà ma, giữ cho tinh thần tỉnh táo, thanh tịnh và thoải mái.

 


- Trong thời Trung cổ, nhiều quốc gia tôn vinh đá san hô như một loại báu vật, chúng có giá trị cao và chỉ được sử dụng cho tầng lớp có địa vị. Đá san hô thể hiện tinh thần và vẻ đẹp tâm hồn cao quý của những người sở hữu.


- Theo những nhà chiêm tinh học, đá san hô là vật phẩm có giá trị phong thủy tốt lành. Những sản phẩm được chế tác từ loại đá này giúp chủ nhân tránh được xui xẻo, đón nhận tài lộc, cát tường và thành công.


- Hiện nay, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu về đá san hô. Kết quả cho thấy đây là sản phẩm có chứa một số hợp chất chống lại được tia bức xạ của ánh nắng mặt trời, góp phần bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

 


3. Một số ứng dụng của đá san hô


- Trang sức: đá san hô có nhiều màu sắc như cam, đỏ, trắng, xanh, đen… và vẻ ngoài sáng bóng, đây là lựa chọn phù hợp để nhiều nhà chế tác trang sức ưu tiên. Bạn có thể tìm mua những mặt dây chuyền, nhẫn, hoa tai hay vòng tay được làm từ đá san hô vô cùng tinh tế và giá trị.

 


- Vật phẩm trang trí phong thủy: những vật phẩm phong thủy được làm từ đá san hô rất đa dạng như vòng chuỗi, mặt Phật, cầu đá may mắn… Không chỉ vậy, vài năm trở lại đây nhiều gia chủ còn săn tìm chậu cây san hô đá để trưng bày như bonsai trong nhà để thu hút tài lộc, xua đuổi tà ma.

 


- Bảo vệ sức khỏe: ít ai biết bột đá san hô khi kết hợp cùng rượu vang là bài thuốc dân gian được lưu truyền, có công dụng tăng cường sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Ngoài ra, đá san hô còn giúp bảo vệ người sử dụng nó tránh được những tia UV có hại từ ánh nắng mặt trời.

Kiều Châu