Đá san hô là gì? Đặc điểm, công dụng và cách bảo quản đá san hô

Đá san hô từ lâu đã được coi là một báu vật mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Vào thời trung cổ, người La Mã đã biết chế tác san hô quý thành đồ trang sức để đeo cho trẻ em nhằm mục đích phòng trừ bệnh tật và các mối nguy hiểm. Bên cạnh đó, theo phong thủy đá san hô còn có công dụng trừ tà, chống lại kẻ tiểu nhân và mang đến điều may mắn cho mọi người.

1. Đá san hô là gì?

Tên gọi đá san hô được bắt nguồn từ tiếng Do Thái “goral” nhằm ám chỉ một loại đá hóa thạch. Theo một số nhà nghiên cứu về Hải Dương Học thì loại đá này được hình thành từ các sinh vật biển thuộc nhóm san hô (Anthozoa) và được tồn tài dưới dạng các thể polyp nhỏ khá giống với hải quỳ. Thông thường chúng sống bên dưới đáy đại dương từ 100m đến 500m.

Trong bản khắc thép vào thế kỷ 19 cho thấy, san hô được hình thành nên từ nhiều loại sinh vật biển khác nhau như Hải quỳ biển, Actiniaria, Alcyonacea, Cnidaria, Gorgonacea, Pennatulacea, Scleractinia, Zoantharia... Các sinh vật này hợp lại với nhau để tiết ra một chất mà khoa học gọi nó là là “Carbonic” phát triển tạo thành nhánh cây, cành hoặc giống như bộ xương.

Theo thời gian, san hô dần hóa thạch, trở thành một vẻ đẹp thiên nhiên mĩ miều ở trong lòng đại dương. Mọi người khai thác đá san hô để ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, nổi bật nhất là đồ trang sức và thủ công mỹ nghệ.


2. Tính chất

Tương tự như ngọc trai. Coral cũng là một vật liệu trang sức hữu cơ. Có đến 95% được tọa thành từ Calcium Carbonate, khoảng 3% magiê cacbonat và các nguyên tố vi lượng sắt. Với tỷ trọng riêng là 3,86 và độ cứng đặt 3,5 – 4 Mohs, do vậy mà đá san hô thường dùng trong trang sức, để chế tác thành dạng hạt tròn, mặt tròn hay loại hạt dẹp.

3. Phân bố

San hô sống ở độ sâu từ 3m đến 300m ở địa hình ven biển. Khu vực tìm thấy chúng nhiều nhất là Địa Trung Hải, Tây Đại Dương…Vùng biển xung quanh Nhật Bản, Đài Loan, quần đảo Malaysia, ở Biển Đỏ… Còn ở Việt Nam san hô được phân bố nhiều tại vùng ven biển từ Quảng Ngãi đến Bà Rịa.

4. Màu sắc

Trong tự nhiên, đá san hô được hình thành với nhiều màu sắc khác nhau từ màu đỏ đến màu trắng, vàng nâu, xnah và xanh đen. Người ta dùng đá san hô phổ biến trong chế tác đồ trang sức như đá san hô đỏ, san hồ trắng, đen, vàng nâu…Đá san hô được hình thành từ những loại san hô có màu sắc đặc trưng nên tương đối dễ nhận biết, phổ biến là đá san hô đỏ, đá san hô trắng và san hô xanh.


5. Những công dụng tuyệt vời đá san hô mang lại

Không chỉ là một vật phẩm quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Đá san hô còn được ưa chuộng khá nhiều ở trong cuộc sống và phong thủy. Theo quan niệm của các nhà chiêm tinh phong thủy thì đá san hô ngoài việc sử dụng để làm vật trang trí ở trên người thì ngày nay nó còn được dùng rất nhiều ở trong cuộc sống.

Tại Tây Tạng, đá san hô được dùng như là một vật dụng đem lại sức khỏe, sự bình an và may mắn cho con người. Người chế tác sẽ dùng đá san hô để tạo thành sợi dây chuyền đeo cho trẻ nhỏ với hi vọng chúng phòng ngừa và đẩy lùi những nguy hiểm, rủi ro đi.

Ở thời kỳ trung cổ, san hô đá được con người tôn vinh và xem là báu vật hàng ngàn năm. Bởi vậy đá san hô mang ý nghĩa tinh thần và vẻ đẹp của bản thân cao quý. Đối với các nhà phong thủy, đá san hô đem lại sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật hiệu quả cho người đeo. Bên cạnh đó nó còn mang lại điều may mắn, xua đuổi xui xẻo, chống lại tà ác, giúp chủ nhân sở hữu nó luôn tỉnh táo, khôn ngoan, thành công trong sự nghiệp.

Trong tôn giáo, đá san hô đỏ hay đá san hô có màu xám vàng khá được yêu thích. Nó giúp xua đuổi tà ác, chống tiểu nhân, giúp người đeo tỉnh táo và luôn có một tinh thần thoải mái, thanh thản. Ngoài ra, bột đá san hô đỏ pha với rượu vang còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng và chống bệnh tật.

6. Cách bảo quản

Đá san hô là một trong những loại đá quý hiếm với giá thành không thể rẻ hơn, do vậy mà việc bảo quản sản phẩm cũng đóng vai trò vô cùng quan trọn. Đá san hô với cấu trúc chính là vôi và độ cứng chỉ khoảng 3.5 Mohs. Vậy nên để vẻ đẹp của nó không bị suy yếu thì bạn nên tránh để nó tiếp xúc với axit, nước nóng hay để ở nơi có nhiệt độ cao. Thường xuyên lau chùi bằng khăn mềm, ẩm. Nếu bề mặt của đá san hô bị trầy xước, mất đi độ bóng thì hãy nhờ thợ đánh bóng lại.

Không những sở hữu các lợi ích tuyệt vời kể trên, đá san hô còn là hợp chất có công dụng chống lại được bức xạ của ánh sáng mặt trời. Vậy nên nếu mua một chiếc vòng phong thủy bằng đá san hô thì nó sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho bạn. Còn để nhận biết loại đá san hô thật giả, cách mua vòng đá san hô đảm bảo chất lượng, giá cả đúng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Thùy Duyên