Cách trồng rau mầm bằng thùng xốp và giấy ăn

Rau mầm chỉ cần trồng trong một thời gian là có thể thu hoạch. Bên cạnh đó, nó cũng không chiếm quá nhiều diện tích, dễ chăm sóc, vậy nên ngày càng có thêm nhiều người yêu thích trồng nó. Nếu bạn chưa biết cách trồng rau mầm bằng thùng xốp và giấy ăn, vậy hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

1. Cách trồng rau mầm trong thùng xốp

Bạn biết đấy, thời gian trồng rau mầm rất ngắn, chỉ tròng vòng 5 đến 7 ngày là có thể thu hoạch được rồi. Nó cũng rất dễ ăn, chứa khá nhiều chất có lợi cho sức khỏe như vitamin, chất đạm, các enzym có lợi. Những loại rau mầm phổ biến thường được nhắc đến nhiều như củ cải, rau muống, cải bẹ,…

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ 3 thùng xốp với kích thước 40cm x 50cm x 7cm, 2m giấy lót, bìa carton, dụng cụ tưới có vòi phun sương.

+ 6kg đất sạch đã được xử lý qua tạp chất.

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Ngâm hạt rau mầm

Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh. Đối với một số loại hạt giống không cần ngâm thì bạn có thể gieo trực tiếp. Những hạt giống bị hỏng như lép, sâu, nhỏ sẽ không nảy được mầm nên trong quá trình ngâm bạn hãy vớt bỏ nó đi.

Cũng tùy vào mỗi loại hạt giống khác nhau mà thời gian ngâm sẽ có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

+ Đối với cải xanh, cải dền, xà lách thời gian ngâm là 3 đến 5 giờ, thời gian ủ là 8 đến 12 giờ.

+ Đối với mồng tơi thì ngâm từ 3 đến 5 giờ, ủ từ 12 đến 36 giờ.

+ Đối với cần, hẹ, ngò gai thì ngâm từ 8 đến 12 giờ, ủ từ 12 đến 24 giờ.

+ Đối với kinh giới, tìa tô thì ngâm từ 3 đến 8 giờ, ủ từ 12 đến 14 giờ.


Bước 2: Gieo hạt

Để thùng xốp ở khu vực thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đổ đất trồng vào trong thùng xốp với độ dày đất khoảng 3cm.

Bạn hãy tưới một ít nước lên trên bề mặt của đất. Trải giấy thấm đều lên bề mặt rồi phun nước lần 2. Mục đích của việc làm này đó là đảm bảo đất không bị dính vào cây gây bẩn sau khi thu hoạch.

Hạt cần được gieo bằng tay, mật độ trung bình cho các loại rau là 10gr hạt/40cm2 bề mặt đất là lý tưởng nhất. Rắc đều tay để các hạt rau mầm không được chồng lên nhau. Sau khi gieo xong hãy tưới nhẹ một lần nữa, tiếp đó dùng bìa carton đã chuẩn bị trước đó đậy lên trong 2 ngày.

Bước 3: Tưới nước hàng ngày

Hằng ngày bạn hãy tưới nước bằng vòi phun sương để tránh ảnh hưởng đến mầm cây. Ngày tưới 1 đến 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Lưu ý: Việc tưới nước vừa phải, đủ độ ẩm cho hạt mầm phát triển. Tuyệt đối không tưới quá nhiều vì như vậy rau sẽ bị úng nước.

Bước 4: Thu hoạch

Sau 3 đến 4 ngày khi hạt mầm đã nhú đều lên thì hãy chuyển các thùng xốp ra chỗ có nhiều ánh sáng hơn. Tuy nhiên, cần đảm bảo tránh ánh nắng trực tiếp. Đến ngày thứ 7 khi rua bắt đầu xanh là có thể thu hoạch được.

2. Cách trồng rau mầm bằng khăn giấy

Trồng rau mầm với khăn giấy cũng là một cách khá đơn giản. Nó mang lại nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp kích thích mọc tóc, cung cấp chất xơ, protein, ngừa ung thu, bổ sung chất khoáng cho cơ thể.

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ Khăn giấy: Bạn có thể sử dụng loại thường ngày vẫn dùng.

+ Khay đựng: Có thể dùng loại inox, nhựa hay xoong nồi để thay thế đều được.

Bước 1: Ngâm hạt rau mầm

Hạt giống rau mầm củ cải đỏ hay trắng ngâm từ 5 đến 6 tiếng với tỷ lệ nước 3 sôi 2 lần. Khi ngâm phải nhớ loại bỏ hạt lép, ngâm xong thì rửa lại qua nước sạch.

Bước 2: Gieo hạt

Trải lớp khăn giấy vào khay đựng, không cần quá dày vì như vậy sẽ khó thu hoạch.

Tưới ướt đẫm lớp khăn giấy rồi rải đều hạt lên. Tiếp tục tưới nước ướt thêm một lần nữa rồi mang khay đựng rau vào bóng tối. Chú ý để khô ráo, tránh bị úng nước mầm sẽ hỏng.  


Bước 3: Chăm sóc hàng ngày

Tưới nước 1 đến 2 lần trong ngày vào buổi sáng và tối. Sử dụng tay để cảm nhận độ ẩm bên ngoài khay, để khô quá thì tưới 3 lần một ngày. Dùng bình phun sương tưới là thích hợp nhất.

Đến ngày thứ 3 thì hãy đưa khay đựng ra ánh sáng. Tránh ánh sáng trực tiếp. Sau 7 ngày là có thể thu hoạch được.

Lưu ý: Bạn có thể áp dụng phương pháp trồng này cho toàn bộ các loại rau mầm khác như cải ngọt, cải xoong, rau mầm hướng dương,…

3. Một số món ăn ngon từ rau mầm

Nộm rau mầm chua ngọt

Mỳ xào giá rau mầm

Salad rau mầm hoa quả

Mầm cải chấm sốt cà chua

Gỏi bắp bò rau muống mầm

Cá hồi, mầm cải ngọt cuốn tía tô

Salad rau mầm cải đuôi phụng đỏ

Nộm rau mầm chua ngọt

Rau mầm trộn thịt bò

Thùy Duyên