Cách trồng rau muống trong thùng xốp

Rau muống dễ trồng, lại có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Do vậy, nhiều gia đình hiện nay thường ưa chuộng trồng loại rau này trong thùng xốp.

1. Giới thiệu về rau muống

Đối với người Việt, nhất là khu vực phía Bắc thường xuyên xuất hiện rau muống trong mâm cơm hằng này. So với những loại rau khác, rau muống dễ trồng hơn, có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như trồng thủy canh, trồng trong thùng xốp, trong theo luống ngoài ruộng,…

Tên khoa học của rau muống là Ipomoea aquatica. Đây là loại thực vật nhiệt đới với kỹ thuật trồng đơn giản, có thể ăn cả lá và thân. Công dụng của rau muống là chữa đái tháo đường, đắp vết loét do bệnh zona.

Để trồng rau muống tại nhà người trồng phải chuẩn bị các dụng cụ gồm thùng xốp hay khay đựng, xơ dừa ủ đã được xử lý vi sinh, đất đinh dưỡng và hạt giống. Thời điểm thích hợp nhất để trồng rau muống là vào mùa hè. Lúc này thời tiết khô nóng, oi bức, đảm bảo cây rau muống phát triển tốt.


2. Hướng dẫn cách trồng cây rau muống tại nhà

Vì hạt giống rau muống dễ nảy mầm, do vậy bạn có thể gieo hạt trực tiếp vào thùng mà không cần phải ủ với nước ấm trước. Song, cách làm này chỉ đạt tỉ lệ nảy mầm khoảng 50 đến 60%, thời gian hạt nảy mầm cũng lâu hơn.

+ Cách ủ hạt giống

Ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo đúng tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Thời gian ngâm từ 3 đến 6 giờ rồi vớt ra ủ bằng khăn giấy có thấm nước trong thời gian 6 đến 10 giờ. Cuối cùng, để hạt giống ráo, khô rồi chuẩn bị mang đi trồng.

+ Đất trồng

Đất trồng bao gồm xơ dừa đã được xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng. Theo đó, bạn hãy cho hỗn hợp này vào khay xốp với tỉ lệ 2kg xơ dừa đã xử lý vi sinh với 2kg đất dinh dưỡng. Cho tất cả vào khay vừa đầy mặt. Sau đó, trồng rau vào trong thùng xốp rồi dùng bình phun nước cho đất trồng. Lưu ý, đảm bảo đất trồng luôn phải đủ độ ẩm.

+ Cách gieo hạt

Rải hạt rau muống thành từng hàng với khoảng cách 10cm x 15cm. Bạn có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng cách sử dụng bình phun với tia nước nhỏ. Dùng lưới đen hay tấm giấy để che lại nhằm mục đích giữ ẩm. Để khay hạt ở trong mát, tưới đủ nước 2 lần một ngày là được.

+ Cách chăm sóc

Khi hạt rau muống ra được 2 đến 3 cặp lá thì bạn hãy đem cây ra ngoài nơi có ánh nắng. Khi vào mùa mưa chỉ cần tưới nước vừa đủ. Còn mùa khô thì tưới 2 lần một ngày vào buổi sáng và chiều mát. Bên cạnh đó, bạn cũng phải bón phân cho rau muống. Sử dụng phân vô cơ hàm lượng cao để cây rau muống mau lớn, có nhiều lá hơn. Phân super lân sẽ giúp cây ra rễ và nhanh phát triển.

Lần đầu tiên bón phân cho rau muống là lúc nó được 2 đến 3 cặp lá. Bạn hãy pha 8 đến 10gr phân ure và 10gr phân super lân với 4 lít nước rồi tưới đều lên rau muống khi chiều mát. Sáng hôm sau hãy tưới xả lại.


Bón lần 1 xong thì cần phải định kỳ bón thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik,…để giúp cho cây tăng sức đề kháng, ngừa sâu bệnh. Ở lần bón phân thứ 2 cách lần 1 khoảng 2 tuần. Liều lượng phân là 8 - 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước. Bạn hãy tưới đều trên thân lá và gốc cây rau muống lúc chiều mát và tưới xả lại vào sáng hôm sau.

Sau khi thu hoạch rau muống bạn phải cắt ngang gốc, chừa lại một khoảng từ 2 đến 3cm để cây nhú mầm non. Sau 7 đến 10 ngày cần phải bón thêm phân ra rễ và mầm chồi để giúp cây nhanh mọc lá mới. Tiếp đó, người trồng cây phải bón phân tương tự như lần 1 và lần 2 kể trên.

Ở thời điểm rau muống được 3 đến 4 cặp lá hay có biểu hiện lá nhạt màu, vàng lá. Đó là do thiếu đạm hoặc rễ cây nhạy cảm với đất trồng. Chỉ cần bón phân lần 1 là có thể khắc phục được vấn đề này ngay.

+ Trồng rau muống từ cành giâm

Nếu bạn trồng rau muống bằng cách giâm cành thì chỉ cần chuẩn bị thân rau muống dài khoảng 20cm, cành già cứng và có rễ. Điều cần lưu ý là phải làm đất tơi xốp. Lên luống cho đất rồi cắm thân cây vào thẳng hàng. Lấp đất sâu từ 3 đến 4 đốt, khoảng cách giữa các cây phải đảm bảo 10cm. Sau khi trồng xong phải đặt ở nơi râm mát hoặc che phủ cẩn thận để tạo bóng râm cho rau. Mỗi ngày chỉ cần tưới nước cho rau đủ là có thể thu hoạch được sớm.

3. Phương pháp thu hoạch rau muống

Sau 40 đến 50 ngày gieo hạt là có thể thu hoạch được rau muống. Bạn hãy cắt rau muống cao khoảng 35 đến 40cm. Thời gian thu hoạch lần 2 và bón bổ sung là khoảng 20 đến 25 ngày sau đó. Nếu chăm sóc rau muống tốt, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì rau muống có thể thu hoạch được từ 5 đến 6 đợt.

Trên đây là hướng dẫn trồng rau muống tại nhà hiệu quả. Mong rằng, với những chia sẻ trên đây bạn đọc có thể nắm rõ kinh nghiệm trồng rau cũng như đảm bảo vườn rau muống của nhà mình luôn xanh tốt như ý.

Thùy Duyên