Đất hữu cơ trồng rau sạch là gì?

Đất trồng rau sạch là loại đất giàu chất dinh dưỡng, đã được xử lý tạp chất kỹ lượng đảm bảo an toàn cho cây trồng và người sử dụng. Với việc sử dụng đất trồng này bạn không cần bón nhiều phân nhưng vẫn đảm bảo cây trồng phát triển tốt được. Hiện nay, có nhiều loại đất trồng rau khác nhau, trong đó nhất định không thể không nhắc đến đất hữu cơ. Vậy đất hữu cơ trồng rau sạch là gì?


1. Đất hữu cơ trồng rau sạch là gì?


Đất hữu cơ trồng rau sạch là loại đất 100% thiên nhiên, dùng làm đất nền cho các loại rau, hoa cây cảnh. Đây là nguyên liệu chính để phối trộn với các loại giá thể, đất dinh dưỡng khác sao cho phù hợp với từng loại cây trồng.


Đất hữu cơ là đất được sản xuất từ xơ dừa, xơ trấu, bổ sung thêm các thành phần vi lượng phong phú từ đất đỏ bazan cùng với dưỡng thiết yếu cho cây trồng. Ưu điểm của loại đất trồng này là có đặc tính cân bằng và giữ ẩm rất tốt, tơi xốp giàu dinh dưỡng. Nếu rau củ sử dụng đất trồng hữu cơ sẽ rất an toàn cho người sử dụng.


2. Ý nghĩa và tác dụng của đất trồng hữu cơ


Sự phân hủy tự nhiên của vật chất hữu cơ, sử dụng các kỹ thuật như ủ phân xanh, phân compost để thay thế các chất dinh dưỡng lấy từ đất của vụ trước. Với đặc điểm đất hữu cơ xơ dừa giữ ẩm rất tốt, giàu dinh dưỡng, nên bạn chỉ cần sử dụng lượng đất ít hơn đất tự nhiên là bạn cũng có thể trồng được những cây rau lớn xanh tốt.


Khi sử dụng đất trồng hữu cơ thường chỉ yêu cầu độ dày của đất từ 10-15cm là đảm bảo cho cây phát triển tốt. Quá trình sinh học này được thúc đẩy bởi các vi sinh vật như nấm rễ, cho phép sản xuất tự nhiên của các chất dinh dưỡng trong đất suốt mùa sinh trưởng.


Ngày nay, người ta thường sử dụng đất hữu cơ để cải thiện độ phì của đất, bao gồm cả luân canh cây trồng, hạn chế làm đất, sử dụng phân compost hay làm phân ủ.

 


Việc sử dụng đất trồng hữu cơ để trồng rau giúp giảm công đoạn làm đất, từ đó đất không bị đảo người và tiếp xúc với không khí, ít cacbon được thoát vào khí quyển dẫn đến cacbon hữu cơ trong đất nhiều hơn. Điều này giúp mang lại lợi ích cho việc cô lập cacbon, làm giảm lượng khí nhà kính và giảm đảo ngược sự thay đổi của khí hậu.


Ngoài ra, hiệu quả hấp thụ cacbon của các hệ thống canh tác hữu cơ ở vùng khí hậu ôn đới gần gấp đôi và đem lại khả năng cải tạo đất thông thường, chủ yếu là do việc sử dụng các loài cây che phủ trong các vụ luân canh hữu cơ.


Có thể nói, đất hữu cơ là sản phẩm phù hợp với mọi loại cây trồng, nó là đa dạng đất được phối trộn giữa đất phù sa và đất thịt, các thành phần khoáng, các loại mùn hữu cơ.


Bên cạnh, đất hữu cơ cũng thích hợp làm nền cho tất cả các loại cây trồng, nó có thành phần trung tính, không quá nhiều cát non như đất phù sa, không quá nhiều thành phần đất thịt. Ngoài ra, đất hữu cơ còn được bổ sung các loại khoáng chất để tạo nên độ xốp giúp rễ cây được thông thoáng hơn.3. Cách sử dụng đất trồng hữu cơ


+ Đối với trồng rau sạch tại nhà


Bạn chuẩn bị bao đất sạch Tribat 20dm3 cộng với 2 bao đất phù sa tương đương 10kg/bao, với số lượng này có thể trồng được 2 chậu rau cỡ đại hoặc 4 chậu cỡ trung. Bạn sử dụng với độ dày từ 4-6cm làm đất nền cho việc gieo cấy các loại rau sạch hoặc gieo ươm cây con. Khi gieo hạt giống bạn ép nhẹ đất quanh gốc và tưới nước ẩm.


+ Đối với ươm hạt giống hoa


Bạn nên sử dụng hoàn toàn bằng đất Tribat vì chúng tơi xốp, dễ thoát nước kích thích hạt nảy mầm, đặc biệt rất phù hợp dùng để ươm lan.

 


+ Dùng cải tạo đất


Đất hữu cơ còn thích hợp để cải tạo đất đã bạc màu và mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng, vì thế bạn cần cải thiện đất để đạt được năng suất cao hơn. Nhờ hàm lượng mùn và chất hữu cơ có trong đất Tribat chiếm 44% sẽ giúp cải tạo nguồn đất tơi xốp, phì nhiêu cho đất lâu năm.


Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được đặc điểm của đất hữu cơ, từ đó sử dụng và việc trồng rau hay cải tạo đất một cách hiệu quả nhất nhé.


Lê Hằng