Kỹ thuật ủ mụn xơ dừa làm giá thể trồng rau

Mụn xơ dừa được chế biến từ vỏ trái dừa bao gồm cả phần bụi xơ dừa và sợi xơ dừa. Hiện nay, mụn xơ dừa được làm là loại giá thể trồng cây, trồng rau rất hiệu quả khá được ưa chuộng. Ưu điểm của giá thể này là có tác dụng chống nóng, giữ độ ẩm cho đất, chống xói mòn, tăng độ xốp cho đất, làm chất đốt,…Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn kỹ thuật ủ mụn xơ dừa làm giá thể trồng rau cho bạn tham khảo:


1. Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu


a. Dụng cụ


Gồm:
+ Cân: Để định lượng chính xác các thành phần cho vào đống ủ.


+ Bạt: Để đậy lên đống ủ tránh mưa nắng và đảm bảo nhiệt độ của đống ủ.


+ Cuốc, xẻng: Phối trộn và đảo đống ủ.


+ Thùng ô doa: Tưới chế phẩm và nước để đảm bảo độ ẩm của đống ủ.


+ Vị trí ủ: Bạn cần chuẩn bị trí trí ủ để đảm bảo quá trình diễn ra được thuận lợi, nơi ủ mụn xơ dừa phải có nền không thấm nước, cao ráo, tránh ứ đọng nước mưa. Đồng thời, nền phải có độ dốc và hệ thống rãnh xung quanh.


b. Nguyên liệu


Để có được sản phẩm 1000kg phân hữu cơ từ mụn xơ dừa thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:


+ Mụn xơ dừa: 1200kg


+ Phân NPK (5:10:3): 6kg.


+ Vôi bột: 15kg


+ Supe lân (dạng bột): 35kg


+ Chế phẩm EM1: 5 lít


+ Nước sạch: 200 lít


2. Xử lý chất chát mụn dừa


Trong mụn dừa có chứa 2 chất quan trọng ảnh hưởng đến bộ rễ cây trồng là chất chát Tannin và Lignin. Vì thế, bạn cần xử lý kỹ để tránh làm ảnh hưởng đến cây trồng của bạn. Cụ thể:


Bước 1: Nghiền vỏ dừa bằng máy băm nghiền xơ dừa, bã mía 3A3Kw


Loại máy này có tính năng băm nghiền các loại phụ phẩm nông nghiệp như: xơ dừa, bã mía rơm, thân cây ngô, cỏ voi,…để làm thức ăn cho gia súc, ủ chua làm thức ăn dự trữ cho vật nuôi, đệm sinh học,…

 


Bước 2: Xả chát Tannin


Ngâm xơ dừa vào nước khoảng 1-3 ngày, sau đó xả sạch hết nước. Lưu ý, xơ dừa mới bỏ vào sẽ có màu vàng nghệ, sau khi xả chát xong sẽ có màu vàng đỏ, màu sáng đỏ.


Bước 3: Xả chát Lignin


Bạn cần chuẩn bị nước vôi để ngâm xơ dừa, theo tỷ lệ 5kg vôi pha với 200 lít nước sạch. Lưu ý, vôi gặp nước sẽ sinh nhiệt rất nóng nên bạn cần cẩn thận trong lúc tôi vôi nhé.


Tiếp theo, bạn cho xơ dừa vào thùng, khuấy đều trong nước vôi. Khoảng 5-7 ngày sau khi thấy nước đục vàng. Lúc này bạn xả hết nước vôi ngâm mụn xơ dừa. Lưu ý, khi cho xơ dừa vào nước vôi trắng đục, xơ dừa sẽ đổi thành màu nâu đất và màu nước vôi cũng chuyển sang màu nâu.


Bước 4: Rửa sạch nước vôi


+ Tiến hành ngâm xơ dừa vào nước sạch. Làm liên tục 1-3 lần để xả hết vôi còn lại trong mụn dừa để tránh gây ảnh hưởng đến bước tiếp theo là ủ chế phẩm vi sinh EM1.


+ Xả hết nước và để xơ dừa được ráo nước


+ Dùng tay vắt từng nắm mụn dừa cho ráo nước.


3. Công đoạn ủ mụn xơ dừa


Bước 1: Trộn đều mụn xơ dừa + NPK (5:10:3) + super lân + vôi bột với nhau theo khối lượng sau:


+ Mụn xơ dừa: 1200kg


+ NPK (5:10:3): 6kg


+ Vôi bột: 15kg


+ Supe lân: 35kg


Bước 2: Bạn dùng chang dàn mỏng hỗn hợp đã trộn với độ dày khoảng 25-30cm.


Bước 3: Pha loãng chế phẩm EM1 theo công thức 6 lít chế phẩm vi sinh EM1 pha với 200 lít nước. Chế phẩm EM1 có tác dụng nhằm làm tăng khả năng phân hủy hữu cơ, giúp rơm rạ, xơ dừa nhanh hoai mục, rút ngắn thời gian làm phân hữu cơ vi sinh.

 


Bước 4: Tiếp theo, bạn tưới chế phẩm EM1 đã pha loãng lên trên lớp nguyên liệu đã được dàn mỏng. Lúc này, độ ẩm của nguyên liệu đạt 80 -85%, dùng tay vắt nguyên liệu, thấy nước rơi nhanh từng hạt qua kẽ tay là đạt. Thực hiện tiếp tục như vậy đến khi đống u cao khoảng 1.2 – 1.5m. Sau đó đậy bạt lên trên đống ủ.


Bước 5: Sau 4-5 ngày, nhiệt độ đống ủ tăng lên, đạt khoảng 60 độ C. Lúc này các loại vi sinh vật phân giải chất hữu cơ hoạt động nhanh và mạnh, các loài vi sinh vật háo khí chiếm ưu thế.


Bức 6: Ủ khoảng 7 ngày thì bạn tiến hành đảo trộn và bổ sung độ ẩm cho đống ủ, đảm bảo độ ẩm đạt 50 -60%. Có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách lấy tay nắm chặt hỗn hợp đã phối trộn, nếu thấy rỉ nước ra tay là được. Sau khoảng 25 -30 ngày thì đảo trộn lần 1, tưới thêm nước để giữ độ ẩm. Sau thời gian ủ 40-60 ngày thì có thể đem sử dụng được.


Trên đây là các bước ủ mụn xơ dừa để bạn có thể thực hiện tại nhà cho bạn tham khảo. Hãy thực hiện những bước chúng tôi vừa chia sẻ trên để có thể tự thực hiện mụn xơ dừa làm giá thể trồng rau an toàn, chất lượng nhất nhé.


Lê Hằng