Hướng dẫn tính mét vuông sơn tường cho chung cư và nhà tầng mặt đất, liền kề

Mỗi công trình khác nhau dù là nhà mới hay nhà cũ, chung cư, biệt thự liền kề…đều sẽ có cách tính mét vuông sơn tường khác nhau. Do vậy nếu bạn chưa nắm rõ điều này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để đảm bảo tính toán một cách chính xác nhất.

1. Đối với chung cư

Giả sử chung cư của bạn có hình chữ nhật 6 mặt, trong khi đó 5 trên 6 mặt cần sơn là diện tích mặt trần nhà và 4 mặt tường, còn lại là mặt sàn sẽ không sơn có diện tích sấp xỉ với mặt trần nhà. Vậy làm thế nào để tính được bề mặt sơn chính xác nhất? Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi đã đúc kết được công thức tính mét vuông tường gần đúng nhất, có cơ sở chi tiết. Bạn có thể đo chi tiết từng mét vuông của bức tường và trần cộng lại để kiểm tra độ chính xác của công thức này.

Theo đó, cách tính mét vuông tường của chung cư như sau: Diện tích sàn x hệ số 3.0 sẽ ra được diện tích mét vuông trần và tường cần sơn. Tiếp đó hãy nhân với đơn giá của từng loại sơn sẽ ra được tổng chi phí cần phải chi trả.

Ví dụ: Chung cư diện tích mặt sàn là 50m2, tổng diện tích cần sơn lớn nhất là 50 x 3 = 150m x 20.000VNĐ (đơn giá loại sơn rẻ) = 3.000.000VNĐ.  Như vậy, giá sơn chung cư có diện tích 50m2 sẽ là 3.000.000VNĐ.


2. Đối với nhà tầng mặt đất, liền kề...

Không giống với chung cư, đối với nhà tầng mặt đất, liền kề thì công thức sẽ là diện tích mặt sàn x hệ số 4.0. Đa phần công thức này thích hợp với các kiểu nhà phố, giáp ranh 3 mặt, 2 mặt bên cạnh và sau lưng thì không cần phải sơn mà chỉ cần sơn mặt tiền là được. Còn đối với những căn nhà độc lập như biệt thự, nhà tầng xung quanh không giáp với căn nhà nào thì cần phải tính thêm 3 mặt nữa. Do vậy mà công thức áp dụng cho kiểu nhà này sẽ được nhân với hệ số là 6.0

Ví dụ: Căn nhà 3 tầng với diện tích mặt sàn 100m2, 4 mặt ngoài đều phải sơn thì diện tích sơn sẽ được tính là 100 x 3 tầng x 6.0 = 1.800m

Đây là công thức được rút ra từ kinh nghiệm thực tế, được đo đạc và áp dụng cho hàng ngàn công trình lớn nhỏ khác nhau, nó đảm bảo độ chính xác từ 96 đến 98%. Đây là mức sai số có thể chấp nhận được, bởi có nhiều đơn vị còn tính toán mức sai số trên 20 mét, bởi thiết kế nhà muôn hình vạn trạng, mỗi công trình là một kiểu không có sự giống nhau hoàn toàn.


Việc áp dụng công thức tính như thế này đem lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ, nhất là với những căn nhà phải nhân với 3.5 hoặc nhân hệ số 3.0, nó đảm bảo tương đối chuẩn. Song, nhiều đội thợ sơn không thích tính toán chi tiết như thế này vì họ muốn gian lận để được nhiều mét vuông hơn. Nếu không muốn rơi vào tình cảnh ấy gia chủ nên học hỏi và tính toán theo hướng dẫn của chúng tôi.

Trên đây là cách tính mét vuông tường cho chung cư và nhà tầng mặt đất, liền kề…Còn có rất nhiều công trình khác sẽ có những cách tính khác nhau, nếu bạn không muốn mắc phải sai lầm hay để quản lý đội sơn của mình tốt hơn thì nên liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia hướng dẫn đầy đủ hơn bạn nhé!

Thùy Duyên