Biện pháp khắc phục máy bơm giếng khoan bị hụt nước, lên nước yếu

Máy bơm là thiết bị để khai thác nguồn nước từ giếng khoan lên để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của nhiều gia đình hiện nay. Máy bơm giếng khoan có 2 loại chính là bơm đặt cạn và bơm thả chìm, đây là dòng máy bơm rất phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế hiện nay.


Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì máy bơm giếng khoan cũng xảy ra những vấn đề trục trặc khiến máy bơm không mang lại hiệu quả sử dụng như mong muốn. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm khắc phục máy bơm giếng bị hụt nước, lên nước yếu cho bạn tham khảo:


1. Giếng khoan bị hụt nước


Nếu gặp trường hợp này thì đầu tiên bạn cần ngắt điện, tắt máy bơm ngay, mục đích là để tránh cho máy bơm hoạt động khô. Nếu máy bơm hoạt động khô sẽ dễ gây cháy, hư hỏng nặng hơn khiến cho việc sửa chữa trở nên phức tạp và tốn kém nhiều chi phí hơn.


Riêng đối với dòng máy bơm nước đặt cạn thì việc kiểm tra tương đối đơn giản hơn, vì bạn có thể nhìn trực tiếp và tìm ra nguyên nhân của sự cố. Đối với dòng máy bơm này thì sự cố bơm nước không lên thường do 2 nguyên nhân chính là: nguồn nước không đủ hoặc do người dùng chọn máy bơm sai, không đáp ứng được các thông số cần thiết như công suất, cột áp.
2. Giếng khoan lên nước yếu


Nếu giếng khoan lên nước yếu thì bạn có thể kiểm tra bằng cách cho máy bơm hút nước từ bồn chứa hoặc nguồn nước mà người dùng có thể nhìn thấy được như từ sông, suối, ao, hồ,…Nếu máy bơm có thể bơm được nước thì nguyên nhân là do giếng khoan của bạn đang bị thiếu nước. Còn nếu máy bơm không hoạt động thì máy bơm của bạn đã bị hỏng cần phải sửa chữa.


Nếu là máy bơm nước thả chìm khi bơm nước không lên thì bạn cần phải lập tức tắt máy ngay. Sau đó, khoảng 20-30 phút thì thử lại máy, nếu nước lên nhưng yếu thì nguyên nhân là do giếng bị hụt nước, nên máy bơm không hoạt động tốt được. Nếu nước vẫn không lên thì tốt nhất bạn nên kéo máy bơm lên để kiểm tra nhé.3. Giếng khoan không lên nước


Nếu giếng khoan không lên nước thì có thể do các nguyên nhân sau:


+ Do nguồn nước bị cạn kiệt


Có thể do khô hạn kéo dài nên nguồn nước giếng bị cạn kiệt. Nếu là nguyên nhân này thì bạn không thể can thiệp bằng các biện pháp kỹ thuật mà cần phải kiên trì chờ nguồn nước.

 

+ Do lắp đặt máy bơm sai yêu cầu kỹ thuật


Đối với máy bơm giếng khoan đặt cạn, nếu không khí lọt vào máy bơm sẽ không hút được nước, do đó khi lắp đặt đường ống phải đảm bảo kín 100%. Nếu nước vẫn không lên thì kiểm tra lại đường ống hút hay các khớp nối. Chỉ nên để một khớp nối duy nhất tại vị trí gần cửa bơm để tạo thuận tiện cho việc xử lý khi xảy ra trục trặc.

 


+ Cánh bơm bị vỡ


Thường gặp đối với máy bơm đặt cạn, do hoạt động dựa vào lực ly tâm tạo ra trên bánh bơm để hút và đẩy nước lên. Nếu bộ phận này bị hỏng sẽ không hút khí đẩy nước lên được.


+ Lựa chọn máy bơm không hợp lý


Khi chọn mua máy bơm bạn cần lưu ý đến sự phù hợp về công suất, lưu lượng, mức đẩy cao, vị trí đặt bơm phù hợp với loại máy bơm nào. Bởi những yếu tố này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của máy bơm sau khi lắp đặt xong.


+ Không đủ hoặc không có nước mồi máy bơm


Trước khi bơm bạn cần kiểm tra xem máy bơm đã được mồi đủ nước chưa. Nếu thiếu hoặc không có nước thì phải mồi đầy rồi mới cắm điện khởi động máy bơm nhé.


Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có được kinh nghiệm để sử dụng máy bơm giếng khoan hiệu quả, cũng như khắc phục được những lỗi hư hỏng thường gặp nhé.


Lê Hằng