Cách đi dây điện nổi trong nhà đẹp

Đối với những đường dây điện nổi trong nhà, để đảm bảo an toàn và sự thuận tiện trong quá trình sử dụng, sửa chữa thì quá trình lắp đặt cần tuân thủ theo một số nguyên tắc kỹ thuật nhất định. Những chia sẻ kinh nghiệm trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách đi dây điện nổi trong nhà đẹp và an toàn nhất.


1. Nguyên tắc cần nắm


Bằng cách tuân thủ những nguyên tắc dưới đây, các đường dây điện nổi sau khi được lắp đặt sẽ đảm bảo hơn về tính an toàn và thẩm mỹ:


+Đường dây điện nổi phải cách mặt nền nhà ít nhất là 2m, chiều cao này là nhằm đảm bảo không gây vướng víu, bất tiện cho sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là nhằm tránh xa tầm với của trẻ nhỏ, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

 


+Các vị trí gần với đường ống nước, vòi nước sinh hoạt hoặc những nơi thường xuyên ẩm thấp như nhà tắm, nhà bếp... thì không nên đi dây điện nổi bởi sẽ rất dễ gây ra hiện tượng rò rỉ, chập cháy... rất nguy hiểm cho người sử dụng.

 


+Không nối tắt dây điện trong ống gen. Nếu đi tắt trong ống gen thì sau một thời gian sử dụng, nếu xảy ra hiện tượng mài mòn, oxy hóa... sẽ khó phát hiện, gây chập, cháy rất nguy hiểm. Tốt nhất một khi đã đi luồn trong ống thì nên chọn dây chất lượng cao, tuyệt đối không đấu nối.


+Các đường dây điện nổi nên được luồn vào ống nhựa trong, ống nhựa dẹt... sau đó gắn cố định lên tường nhà, như vậy vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo an toàn cao hơn, tăng khả năng cách điện, độ bền cho dây điện.


Lưu ý là khi luồn dây vào ống thì nên căn cứ vào số dây, kích thước các dây để chọn ống có độ rộng phù hợp, không nên nhồi nhét, tránh bị bung hoặc tét ống. Ngoài ra, trước khi luồn dây vào ống bạn nên bọc dây lại bằng các vật liệu chống cháy.

 


2. Một số ý tưởng đi dây điện nổi đẹp


Bên cạnh việc tuân thủ đúng các nguyên tắc như đã chia sẻ ở trên, để đi dây điện nổi trong nhà đẹp và an toàn thì bạn có thể tham khảo một số ý tưởng đơn giản dưới đây:

 


Các cuộn dây cáp tivi thường rất lớn và khó dấu, lúc này, để đảm bảo sự gọn gàng và tính thẩm mỹ, thay vì cuộn tròn lại thành từng cục thì bạn có thể dùng chúng để tạo nên những đường đi có ý đồ nghệ thuật như trong bức hình dưới đây. Với những cuộn dây dài như vậy, bạn tha hồ thả sức tưởng tượng để tạo nên những bức tranh sống động cho riêng mình.

 


Cố định dây điện bằng các loại băng keo màu, họa tiết hoa lá, tạo hình thiên nhiên thú vị như trong bức hình dưới đây cũng là một ý tưởng rất đáng tham khảo. Ngôi nhà của bạn sẽ có ngay một điểm nhấn vô cùng dễ thương, bắt mắt mà không ai ngờ tới.

 


Còn đây là ý tưởng đi dây điện nổi bằng cách định hình đường dây điện thành hình một bóng cây.

 


Với các đường dây led, bạn hãy thử tạo chúng thành những hình thù thú vị, chắc chắn sẽ rất hài lòng với thành quả đạt được, đặc biệt khi nhà có trẻ nhỏ thì đây sẽ là một món quà đầy bất ngờ.


ĐT