Nguyên tắc phong thủy cần nắm khi thiết kế sân vườn

Phong thủy là một trong những yếu tố rất quan trọng trong thiết kế sân vườn. Một khi được thiết kế hợp phong thủy, khu vườn của bạn sẽ tự khắc trở nên hợp lý, thu hút, tạo không gian thư giãn thoải mái và mang lại sức khỏe, may mắn, tài lộc cho gia đình.

1. Cổng

Đối với cổng, các yếu tố quan trọng chính là hướng mở, kích thước và hình dáng. Theo đó, cổng vườn cần phải có sự hòa hợp với về cả kích thước lẫn hình dáng với thiết kế tổng thể của ngôi nhà, sao cho đảm bảo được sự cân xứng; các cánh cửa nên bố trí quay vào trong để mang ngụ ý chào đón và thu hút khí tốt vào nhà.

 

 

Với 2 cột của cổng, chúng ta nên sử dụng chất liệu đá cho gần gũi vói thiên nhiên. Về màu sắc, nếu cổng mở hướng Bắc, Đông và Đông nam thì nên sơn cột màu đen, còn nếu mở quay về hướng Tây Nam và Nam thì nên sơn cột mày đỏ, trong khi quay về hướng Tây, Tây Bắc và Bắc thì nên sơn cột màu trắng. Màu cột cổng nên được sử dụng để áp dụng cho cánh cổng. Khi phát hiện thấy sơn bị bong tróc, phai màu thì phải sơn lại ngay để không làm ảnh hưởng đến phong thủy khu vườn.

 

 

 


2. Lối đi

Lối đi chính là phần đảm nhận nhiệm vụ kết nối khu vực từ cổng vào trong vườn, trong nhiều trường hợp, nếu biết cách thiết kế và trang trí thì lối đi cũng sẽ góp phần giúp cho không gian sân vườn trở nên duyên dáng, thu hút hơn.

 

 

Thay vì tạo lối đi thẳng, cứng nhắc và đơn điệu, hãy tạo lối quanh co, uốn lượn mềm mại, như vậy sẽ mang lại cảm giác khu vườn như rộng và có chiều sâu hơn, đồng thời mang lại vượng khí tốt hơn cho khu vườn. Bạn có thể lát gạch, đá hoặc là gỗ, sỏi cho lối đi đều được, nhưng dù là vật liệu nào thì cũng cần phải đảm bảo được sự bằng phẳng, chắc chắn, vững chãi và không trơn trượt.

3. Hàng rào

Đối với hàng rào thì chiều cao và vị trí chính là 2 yếu tố quan trọng nhất. Theo đó, hàng rào của sân vườn phải có chiều cao đồng đều nhau tại các vị trí, không quá cao và kín mít vì sẽ làm cho không gian phía trong trở nên ngột ngạt, bức bí. Vị trí làm hàng rào cũng không nên quá gần ngôi nhà vì sẽ gây mất cân đối về năng lượng.

 


4. Vật trang trí

Đối với sân vườn, các vật trang trí vừa có tác dụng điểm tô, vừa có tác dụng thể hiện phong cách thẩm mỹ và ý nghĩa tâm linh mà gia chủ muốn hướng tới. Chính vì lý do này nên trước khi muốn biểu đạt một ý nghĩa tâm linh nào đó, hãy tham khảo ý kiến của những người rành về phong thủy để không gây ảnh hưởng xấu cho ngôi nhà, tránh lâm vào cấm kỵ.

Thông thường, các biểu tượng như sếu, hươu hoặc rùa... được các chuyên gia khuyến khích sử dụng bởi đây đều là những linh vật thể hiện cho sự may mắn, khỏe mạnh.

Tại các khu vực hành lang, ban công, trước hiên thì bạn nên tạo các giàn cây leo hoặc tiểu cảnh non bộ. Nếu sử dụng đá trang trí thì phải chắc chắn chắn không có sắc cạnh nhọn hay hình thù kỳ dị.

ĐT