Những nguyên tắc quan trọng trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Trong thiết kế cảnh quan sân vườn, để tạo được một bản phối sáng tạo, độc đáo và hài hòa thì dưới đây là những nguyên tắc cơ bản mà chúng ta cần nắm.


1. Tính thống nhất


Chỉ phép lặp có trật tự, thống nhất của các yếu tố thuộc về chiều cao, kích thước, chủng loại, màu sắc, chất liệu... nguyên tắc này là cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn tạo nên cảnh quan theo một chủ đề, một phong cách nhất định.


Ví dụ, nếu muốn tạo nên một cảnh quan sân vườn với chủ đề chính là vườn chim thì chúng ta cần sử dụng các yếu tố có sự liên quan mật thiết hoặc ít nhất là tính gợi liên tưởng, hoặc nếu muốn thiết kế sân vườn theo phong cách Bắc Bộ thì từng vật dụng trang trí, tiểu cảnh đều phải gợi nhớ ngay đến đời sống sinh hoạt của người dân vùng này.

 


2. Tính đơn giản hóa


Đây là nguyên tắc giúp bạn tập trung hơn vào chủ đề chính, đồng thời giúp người thưởng lãm chú ý hơn vào những yếu tố quan trọng, chính nhất của cảnh quan, cũng là cái mà người thiết kế muốn nhấn mạnh để truyền đạt ý tưởng cũng như thể hiện phong cách thẩm mỹ của mình tới người xem.


Chẳng hạn, chỉ nên sử vài ba màu sắc của cây cảnh và lặp lại trong toàn bộ tổng thể, không trồng quá nhiều loại cây. Hoặc nếu muốn trang trí bằng chất liệu đá thì chỉ nên dùng một vài tảng ở vị trí quan trọng nhất, nhưng phải được sắp xếp một cách gọn gàng, tự nhiên. Tóm lại, tất cả đều phải đơn giản, nhất quán, không rườm rà phô trương.

 

 

3. Chuyển tiếp tự nhiên


Tức là đảm bảo những sự thay đổi về màu sắc, chất liệu, kích thước hay chiều cao của cây cối.... được diễn ra một cách tự nhiên, từ từ và thông suốt, thay vì là đột ngột một cách vô lý, vô duyên. Chẳng hạn, bạn có thể khéo léo tạo ra ảo giác về khoảng cách bằng chuyển dần từ các cây có tông màu ấm sang các cây có tông màu lạnh, như vậy sân vườn sẽ có vẻ như lớn hơn so với thực tế...


4. Tính cân bằng


Trong thiết kế sân vườn, có 2 loại cân bằng mà bạn có thể sử dụng là cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng. Trong đó, cân bằng đối xứng tức là các thành phần, yếu tố đều được sử dụng đồng đều, tương ứng nhau về kích thước, hình dạng, màu sắc... tuy nhiên nếu áp dụng cách này thì sẽ rất tốn công bảo dưỡng, bởi trạng thái cân bằng đối xứng khó mà đảm bảo được khi cây cối phát triển không đều, hoặc chủ vườn không có thời gian để cắt tỉa, cây cối bị chết, đổi màu...


Cân bằng không đối xứng tức là một dạng không thực sự cân bằng, tưởng như mọi vật được sắp xếp một cách ngẫu hứng nhưng vẫn tạo được cảm giác nhất quán. Ưu điểm của cách làm này là tạo cảm giác ổn định, tự nhiên hơn.


5. Tính cân đối


Đơn giản chính là tỉ lệ giữa các yếu tố trong tổng thể, sao cho tạo được cảm giác hài hòa, có chính phụ rõ ràng, thể hiện được đâu là điểm chính, đâu là điểm phụ. Tóm lại, mọi yếu tố, cảnh vật với công năng, ý nghĩa và mục đích riêng của mình phải được thể hiện ở một tỉ lệ nhất định, phù hợp với không gian mà nó hiện hữu sao cho mang lại hiệu quả thẩm mỹ lớn nhất.


6. Tính lặp lại (Repetition)


Phương pháp lặp sẽ giúp tạo nên một tổng thể thống nhất. Tuy nhiên cần lưu ý là nếu lặp lại quá nhiều yếu tố sẽ gây cảm giác lộn xộn, còn lặp một yếu tố thì dễ gây sự nhàm chán, do đó bạn cần phải vận dụng khéo léo nguyên tắc này thì mới có thể tạo nên một sân vườn hoàn hảo nhất.